WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Hai 20207:20 CH(Xem: 12600)
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

Khi các trường hợp mới của coronavirus tăng vọt ở hai châu lục, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.

Sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người có thể đã ngăn Covid-19 lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai (24/02/2020) nói trong một cuộc họp báo: “Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/01 và 02/02, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus mới có thể được kiểm soát”. Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc trong việc áp dụng các biện pháp hà khắc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cũng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. Ông nhận định: "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua"

Bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét: "Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp như vậy khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây


Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ ngày đầu tuần 24/02/2020. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess. Iran cũng ghi nhận tối thiểu 12 ca tử vong vì virus. Bác sĩ Bruce Aylward chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh. Tích cực và tốc độ là 2 yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống dịch bênh lây lan”


Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79,774 ca nhiễm, 2,630 ca tử vong và 25,353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Coronavirus đã làm tê liệt Trung Quốc trong hơn một tháng có nguy cơ biến thành một đại dịch trên toàn cầu. Thị trường hàng tồn kho ở Châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai (24/02/2020) vì các thương nhân lo lắng rằng sự gián đoạn tài chính đang diễn ra ở Trung Quốc, và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

51Vote
43Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.