WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Hai 20207:20 CH(Xem: 12211)
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

Khi các trường hợp mới của coronavirus tăng vọt ở hai châu lục, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.

Sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người có thể đã ngăn Covid-19 lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai (24/02/2020) nói trong một cuộc họp báo: “Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/01 và 02/02, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus mới có thể được kiểm soát”. Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc trong việc áp dụng các biện pháp hà khắc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cũng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. Ông nhận định: "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua"

Bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét: "Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp như vậy khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây


Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ ngày đầu tuần 24/02/2020. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess. Iran cũng ghi nhận tối thiểu 12 ca tử vong vì virus. Bác sĩ Bruce Aylward chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh. Tích cực và tốc độ là 2 yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống dịch bênh lây lan”


Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79,774 ca nhiễm, 2,630 ca tử vong và 25,353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Coronavirus đã làm tê liệt Trung Quốc trong hơn một tháng có nguy cơ biến thành một đại dịch trên toàn cầu. Thị trường hàng tồn kho ở Châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai (24/02/2020) vì các thương nhân lo lắng rằng sự gián đoạn tài chính đang diễn ra ở Trung Quốc, và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

51Vote
43Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Cái gì bên dưới những đám mây kỳ lạ đó? Các vị Tổng thống.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Cảnh báo của một quan chức y tế rằng bất kỳ ai tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V nên kiêng uống rượu trong vài tuần trước và sau khi tiêm đã khiến rất nhiều người Nga phẫn nộ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.
09 Tháng Mười Hai 2020
Apple đang khảo sát và đánh giá sự quan tâm của người dùng đến các phụ kiện đi kèm với những chiếc iPhone 12.
09 Tháng Mười Hai 2020
Sau khi ca nhiễm gia tăng vào cuối mùa thu dẫn đến ca nhập viện và tử vong tăng cao, Thụy Điển đã từ bỏ nỗ lực chống dịch "kiểu riêng" ở Châu Âu.