WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Hai 20207:20 CH(Xem: 13116)
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

Khi các trường hợp mới của coronavirus tăng vọt ở hai châu lục, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.

Sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người có thể đã ngăn Covid-19 lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai (24/02/2020) nói trong một cuộc họp báo: “Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/01 và 02/02, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus mới có thể được kiểm soát”. Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc trong việc áp dụng các biện pháp hà khắc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cũng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. Ông nhận định: "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua"

Bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét: "Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp như vậy khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây


Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ ngày đầu tuần 24/02/2020. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess. Iran cũng ghi nhận tối thiểu 12 ca tử vong vì virus. Bác sĩ Bruce Aylward chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh. Tích cực và tốc độ là 2 yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống dịch bênh lây lan”


Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79,774 ca nhiễm, 2,630 ca tử vong và 25,353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Coronavirus đã làm tê liệt Trung Quốc trong hơn một tháng có nguy cơ biến thành một đại dịch trên toàn cầu. Thị trường hàng tồn kho ở Châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai (24/02/2020) vì các thương nhân lo lắng rằng sự gián đoạn tài chính đang diễn ra ở Trung Quốc, và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

51Vote
43Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.