Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

25 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 11931)
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".

Ông Gui đã vào và ra trại giam ở Trung Quốc kể từ năm 2015, khi ông mất tích trong suốt kỳ nghỉ ở Thái Lan. Nhà xuất bản, từng là người Hồng Kông, bị bắt giam vào năm 2018 khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

Ông Gui, 56 tuổi, được biết là đã cho xuất bản những cuốn sách về cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong năm nhà xuất bản sở hữu một hiệu sách nhỏ ở Hồng Kông. Năm 2015, cả năm người mất tích vào những thời điểm khác nhau, nhưng sau đó đã được trả tự do - chỉ còn ông Gui bị giam giữ tại Trung Quốc.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Ninh Ba cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (24/02/2020) rằng ông cũng đã bị tước các quyền lợi chính trị trong 5 năm, và không có quyền kháng cáo. Tòa cũng nói thêm rằng quốc tịch Trung Quốc của ông đã được phục hồi vào năm 2018. Không rõ liệu ông Gui có từ bỏ quốc tịch Thụy Điển hay không nhưng Trung Quốc không công nhận người dân mang hai quốc tịch.


Một lời thú tội gượng ép?

Ông Gui lần đầu tiên lên báo vào năm 2015 khi biến mất khỏi Thái Lan và xuất hiện trở lại ở Trung Quốc. Sau khi mất tích, có những cáo buộc cho rằng ông đã bị các điệp viên Trung Quốc bắt cóc phi pháp qua biên giới quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng ông Gui và bốn người khác đều tự nguyện đến Trung Quốc.

Sau đó, cuối cùng, chủ nhà xuất bản cũng thú nhận có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn một thập kỷ trước đó. Ông đã ở tù hai năm nhưng đã bị bắt lại chỉ vài tháng sau khi được thả ra khi đang trên đường đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trung Quốc sau đó đã cho phát một cuộc phỏng vấn video có ông Gui. Trong đó, ông nói rằng Thụy Điển kích động vụ án của mình trở nên “giật gân”. Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu ép cung.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, chiếc máy bay không người lái tuyệt mật X37-B của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Trái Đất, kết thúc nhiệm vụ Orbital Test Vehicle 5 (OTV-5) kéo dài gần 2 năm liên tục ngoài vũ trụ.
29 Tháng Mười 2019
Từ năm 2010 đến 2019, ngành công nghệ thông tin phát triển mãnh liệt, kéo theo không ít các vụ bê bối.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
29 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học John Hopkins đã thành công trong việc cấy điện cực vào não của người bị liệt và giúp họ có thể điều khiển được các cánh tay robot để làm các công việc hàng ngày
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cổ phiếu của Intel tăng đến 8% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý 3 với những con số vượt kỳ vọng, doanh thu đã tăng trở lại.