Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

25 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 12365)
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".

Ông Gui đã vào và ra trại giam ở Trung Quốc kể từ năm 2015, khi ông mất tích trong suốt kỳ nghỉ ở Thái Lan. Nhà xuất bản, từng là người Hồng Kông, bị bắt giam vào năm 2018 khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

Ông Gui, 56 tuổi, được biết là đã cho xuất bản những cuốn sách về cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong năm nhà xuất bản sở hữu một hiệu sách nhỏ ở Hồng Kông. Năm 2015, cả năm người mất tích vào những thời điểm khác nhau, nhưng sau đó đã được trả tự do - chỉ còn ông Gui bị giam giữ tại Trung Quốc.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Ninh Ba cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (24/02/2020) rằng ông cũng đã bị tước các quyền lợi chính trị trong 5 năm, và không có quyền kháng cáo. Tòa cũng nói thêm rằng quốc tịch Trung Quốc của ông đã được phục hồi vào năm 2018. Không rõ liệu ông Gui có từ bỏ quốc tịch Thụy Điển hay không nhưng Trung Quốc không công nhận người dân mang hai quốc tịch.


Một lời thú tội gượng ép?

Ông Gui lần đầu tiên lên báo vào năm 2015 khi biến mất khỏi Thái Lan và xuất hiện trở lại ở Trung Quốc. Sau khi mất tích, có những cáo buộc cho rằng ông đã bị các điệp viên Trung Quốc bắt cóc phi pháp qua biên giới quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng ông Gui và bốn người khác đều tự nguyện đến Trung Quốc.

Sau đó, cuối cùng, chủ nhà xuất bản cũng thú nhận có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn một thập kỷ trước đó. Ông đã ở tù hai năm nhưng đã bị bắt lại chỉ vài tháng sau khi được thả ra khi đang trên đường đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trung Quốc sau đó đã cho phát một cuộc phỏng vấn video có ông Gui. Trong đó, ông nói rằng Thụy Điển kích động vụ án của mình trở nên “giật gân”. Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu ép cung.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.
27 Tháng Hai 2019
Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Apple Watch ngày càng được định vị là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và tập thể dục – giúp người dùng theo dõi tập luyện và chăm sóc cơ thể. Nhưng trong phần mềm của thiết bị vẫn thiếu một tính năng khá phổ biến là theo dõi giấc ngủ. Khoảng cuối tháng 02/2019, trang Bloomberg cho biết, không lâu nữa điều này sẽ thay đổi. Apple đang thử nghiệm chức năng theo dõi giấc ngủ và nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, công ty sẽ bổ sung nó cho Apple Watch vào năm 2020.
27 Tháng Hai 2019
Liệu từ tính có thể ảnh hưởng đến cách các ngôi sao hình thành? Phân tích gần đây của dữ liệu Chòm Orion từ thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không cho thấy, đôi khi câu trả lời là Có. HAWC + có thể đo sự phân cực của ánh sáng hồng ngoại xa, thứ có thể làm sáng tỏ sự liên kết của các hạt bụi bằng từ trường xung quanh mở rộng.
27 Tháng Hai 2019
Facebook từng nói về công cụ xóa lịch sử sử dụng hồi tháng 05/2018. Đến khoảng cuối tháng 02/2019, CFO David Wehner của công ty hứa hẹn rằng công cụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng xóa các thông tin mà Facebook thu thập về mình, ví dụ như những gì đã click vào, các trang web đã xem khi click từ Facebook, lịch sử tìm kiếm, kể cả dữ liệu chia sẻ với web / ứng dụng bên thứ ba.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, sau khi thua kiện VirnetX và mất trắng 440 triệu USD hồi năm 2018, Apple đã mạnh tay đóng cửa 2 cửa hàng để tránh gặp phải tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá