Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

25 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 12514)
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".

Ông Gui đã vào và ra trại giam ở Trung Quốc kể từ năm 2015, khi ông mất tích trong suốt kỳ nghỉ ở Thái Lan. Nhà xuất bản, từng là người Hồng Kông, bị bắt giam vào năm 2018 khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

Ông Gui, 56 tuổi, được biết là đã cho xuất bản những cuốn sách về cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong năm nhà xuất bản sở hữu một hiệu sách nhỏ ở Hồng Kông. Năm 2015, cả năm người mất tích vào những thời điểm khác nhau, nhưng sau đó đã được trả tự do - chỉ còn ông Gui bị giam giữ tại Trung Quốc.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Ninh Ba cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (24/02/2020) rằng ông cũng đã bị tước các quyền lợi chính trị trong 5 năm, và không có quyền kháng cáo. Tòa cũng nói thêm rằng quốc tịch Trung Quốc của ông đã được phục hồi vào năm 2018. Không rõ liệu ông Gui có từ bỏ quốc tịch Thụy Điển hay không nhưng Trung Quốc không công nhận người dân mang hai quốc tịch.


Một lời thú tội gượng ép?

Ông Gui lần đầu tiên lên báo vào năm 2015 khi biến mất khỏi Thái Lan và xuất hiện trở lại ở Trung Quốc. Sau khi mất tích, có những cáo buộc cho rằng ông đã bị các điệp viên Trung Quốc bắt cóc phi pháp qua biên giới quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng ông Gui và bốn người khác đều tự nguyện đến Trung Quốc.

Sau đó, cuối cùng, chủ nhà xuất bản cũng thú nhận có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn một thập kỷ trước đó. Ông đã ở tù hai năm nhưng đã bị bắt lại chỉ vài tháng sau khi được thả ra khi đang trên đường đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trung Quốc sau đó đã cho phát một cuộc phỏng vấn video có ông Gui. Trong đó, ông nói rằng Thụy Điển kích động vụ án của mình trở nên “giật gân”. Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu ép cung.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".