Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

25 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 11496)
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".

Ông Gui đã vào và ra trại giam ở Trung Quốc kể từ năm 2015, khi ông mất tích trong suốt kỳ nghỉ ở Thái Lan. Nhà xuất bản, từng là người Hồng Kông, bị bắt giam vào năm 2018 khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

Ông Gui, 56 tuổi, được biết là đã cho xuất bản những cuốn sách về cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong năm nhà xuất bản sở hữu một hiệu sách nhỏ ở Hồng Kông. Năm 2015, cả năm người mất tích vào những thời điểm khác nhau, nhưng sau đó đã được trả tự do - chỉ còn ông Gui bị giam giữ tại Trung Quốc.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Ninh Ba cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (24/02/2020) rằng ông cũng đã bị tước các quyền lợi chính trị trong 5 năm, và không có quyền kháng cáo. Tòa cũng nói thêm rằng quốc tịch Trung Quốc của ông đã được phục hồi vào năm 2018. Không rõ liệu ông Gui có từ bỏ quốc tịch Thụy Điển hay không nhưng Trung Quốc không công nhận người dân mang hai quốc tịch.


Một lời thú tội gượng ép?

Ông Gui lần đầu tiên lên báo vào năm 2015 khi biến mất khỏi Thái Lan và xuất hiện trở lại ở Trung Quốc. Sau khi mất tích, có những cáo buộc cho rằng ông đã bị các điệp viên Trung Quốc bắt cóc phi pháp qua biên giới quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng ông Gui và bốn người khác đều tự nguyện đến Trung Quốc.

Sau đó, cuối cùng, chủ nhà xuất bản cũng thú nhận có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn một thập kỷ trước đó. Ông đã ở tù hai năm nhưng đã bị bắt lại chỉ vài tháng sau khi được thả ra khi đang trên đường đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trung Quốc sau đó đã cho phát một cuộc phỏng vấn video có ông Gui. Trong đó, ông nói rằng Thụy Điển kích động vụ án của mình trở nên “giật gân”. Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu ép cung.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.