Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla

26 Tháng Hai 20205:40 SA(Xem: 11390)
Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla
Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla

Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.

Động thái mới càng làm tăng sự mong manh đối với hoạt động kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla, vốn đang được xem xét kỹ lưỡng, đã bị thu hẹp đáng kể kể từ khi công ty mua nó với giá 2.6 tỷ USD vào năm 2016.

Trong một tuyên bố, Tesla đã thông báo cho New York rằng việc Panasonic rút khỏi không có liên quan gì đến hoạt động hiện tại của công ty. Công ty sử dụng hơn 1,500 việc làm tại thành phố Buffalo, vượt qua cam kết 1,460 việc làm trước tháng 04/2019 - tránh được khoản phạt 41 triệu USD.

Việc rút khỏi dự án diễn ra trong bối cảnh Panasonic đang gấp gáp thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không có lợi nhuận vì chiến lược chuyển đổi sang các linh kiện của công ty đang chật vật tăng trưởng lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy Tesla đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp pin với các đối tác khác như LG của Hàn Quốc, và Amperex Technology của Trung Quốc.


Nguồn tin cho biết thêm, Panasonic vẫn sẽ tiếp tục sản xuất pin cho Tesla ở bang Nevada của Mỹ. Panasonic từ chối bình luận. Tesla cũng chưa đưa ra bình luận gì. Trong ngành kinh doanh năng lượng mặt trời, nhu cầu thấp từ Tesla đã khiến cho Panasonic phải gửi hầu hết các sản phẩm tạo ra ở Buffalo cho các khách hàng nước ngoài, thay vì bán chúng cho Tesla để sử dụng cho Solar Roof - các tấm ngói hấp thu năng lượng mặt trời được thiết kế giống với ngói lợp thông thường - như dự định ban đầu.

Khi công bố hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời vào năm 2016, Panasonic cho biết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ yên (271.96 triệu USD) vào nhà máy Buffalo. Cam kết mua hàng dài hạn của Tesla là một phần của thỏa thuận.

Panasonic đã thu hẹp hoạt động kinh doanh năng lượng mặt trời vì phải cạnh tranh với các đối thủ Châu Á có giá thành rẻ hơn, bán nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Malaysia và chi nhánh nghiên cứu cho GS-Solar với số tiền không được tiết lộ vào năm 2019. Cổ phiếu của Panasonic giảm 0.9% trong phiên đóng cửa ngày thứ Tư (26/02/2020).

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.