Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen

02 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 12539)
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính

Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.

Cơ quan giám sát đạo đức của quỹ mở ra một mặt trận mới riêng biệt. Chủ tịch cơ quan giám sát đạo đức Johan H. Andresen cho biết, cuộc điều tra sẽ tìm hiểu xem liệu các công ty công nghệ có sử dụng công cụ giám sát gian lận hay không.

Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, có ảnh hưởng thị trường lớn vì sở hữu 1,5% cổ phần niêm yết trên thế giới, hoạt động theo các hướng dẫn đạo đức do Quốc hội đặt ra.

Ông Andresen, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức, cho biết họ đã khuyến nghị Quỹ thoái vốn cổ phần trong bốn công ty gây ô nhiễm nhiều nhất, sau khi thăm dò các ngành công nghiệp dầu, thép và bê tông. Bốn công ty “tệ nhất” không chỉ so với các công ty cùng ngành mà còn so với các ngành khác.

Ngân hàng trung ương Na Uy, nơi quản lý quỹ, sẽ đưa ra thông báo về các công ty sắp bị nhắm tới. Các công ty bị đưa vào danh sách sẽ không được nêu tên cho đến khi Quỹ đã bán cổ phiếu, để tránh việc cổ phiếu bị giảm giá trước đó. Ông Andresen cho biết: “Tất cả 4 công ty là những trường hợp chúng tôi cảm thấy cần cấm cửa, họ là những trường hợp nổi bật nhất”


Ngân hàng trung ương thường tuân theo các khuyến nghị của hội đồng để kiểm duyệt các công ty, nhưng đôi khi, thay vì cấm ngay lập tức, họ đưa họ vào danh sách theo dõi để đưa ra một khoảng thời gian nhất định để đưa ra kế hoạch thay đổi đáng kể hành vi của họ, hoặc đối mặt với việc bị cấm cửa .

Quỹ quốc gia bị Quốc hội cấm đầu tư vào các công ty sản xuất vũ khí hạt nhân, bom mìn hoặc thuốc lá hoặc vi phạm nhân quyền, và các tiêu chí khác.

Phát thải đã trở thành một tiêu chí để cấm vào năm 2016. Năm 2017, Hội đồng Đạo đức đã khuyến nghị một số công ty bị cấm, nhưng sau đó, ngân hàng trung ương yêu cầu làm rõ từ bộ tài chính về việc giải thích tiêu chí. Hội đồng hiện đã được phép tiến hành lệnh cấm. Ông Andresen khuyến nghị: “Để tránh lọt vào danh sách đen, các công ty nên có một kế hoạch cho thấy họ dự định thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào, với các chi tiết cụ thể quan trọng. Chúng tôi sẽ xem xét tốc độ, thời gian, vốn dành riêng. Chúng tôi muốn xem họ có đang trì hoãn hay không”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2020
Bài phân tích bên dưới của tác giả Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi, Ấn Độ, được đăng trên trang The Hill.
06 Tháng Năm 2020
Facebook đang thử nghiệm một ứng dụng mới để mở rộng truy cập Internet ở các nước đang phát triển.
06 Tháng Năm 2020
Diễn đàn NFC đã công bố cập nhật cho công nghệ không dây tầm ngắn thêm một hình thức sạc không dây đạt tiêu chuẩn.
06 Tháng Năm 2020
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn.
06 Tháng Năm 2020
Tại Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát, cảnh sát đã đe dọa và thẩm vấn những gia đình mất người thân trong đại dịch. Các luật sư thì được cảnh báo không giúp họ khởi kiện.
06 Tháng Năm 2020
Văn phòng các vấn đề về Hong Kong của Trung Quốc đã cảnh báo rằng thành phố sẽ không bao giờ yên ổn, trừ khi những thành phần biểu tình bạo lực bị loại bỏ hoàn toàn.