Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen

02 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13605)
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính

Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.

Cơ quan giám sát đạo đức của quỹ mở ra một mặt trận mới riêng biệt. Chủ tịch cơ quan giám sát đạo đức Johan H. Andresen cho biết, cuộc điều tra sẽ tìm hiểu xem liệu các công ty công nghệ có sử dụng công cụ giám sát gian lận hay không.

Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, có ảnh hưởng thị trường lớn vì sở hữu 1,5% cổ phần niêm yết trên thế giới, hoạt động theo các hướng dẫn đạo đức do Quốc hội đặt ra.

Ông Andresen, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức, cho biết họ đã khuyến nghị Quỹ thoái vốn cổ phần trong bốn công ty gây ô nhiễm nhiều nhất, sau khi thăm dò các ngành công nghiệp dầu, thép và bê tông. Bốn công ty “tệ nhất” không chỉ so với các công ty cùng ngành mà còn so với các ngành khác.

Ngân hàng trung ương Na Uy, nơi quản lý quỹ, sẽ đưa ra thông báo về các công ty sắp bị nhắm tới. Các công ty bị đưa vào danh sách sẽ không được nêu tên cho đến khi Quỹ đã bán cổ phiếu, để tránh việc cổ phiếu bị giảm giá trước đó. Ông Andresen cho biết: “Tất cả 4 công ty là những trường hợp chúng tôi cảm thấy cần cấm cửa, họ là những trường hợp nổi bật nhất”


Ngân hàng trung ương thường tuân theo các khuyến nghị của hội đồng để kiểm duyệt các công ty, nhưng đôi khi, thay vì cấm ngay lập tức, họ đưa họ vào danh sách theo dõi để đưa ra một khoảng thời gian nhất định để đưa ra kế hoạch thay đổi đáng kể hành vi của họ, hoặc đối mặt với việc bị cấm cửa .

Quỹ quốc gia bị Quốc hội cấm đầu tư vào các công ty sản xuất vũ khí hạt nhân, bom mìn hoặc thuốc lá hoặc vi phạm nhân quyền, và các tiêu chí khác.

Phát thải đã trở thành một tiêu chí để cấm vào năm 2016. Năm 2017, Hội đồng Đạo đức đã khuyến nghị một số công ty bị cấm, nhưng sau đó, ngân hàng trung ương yêu cầu làm rõ từ bộ tài chính về việc giải thích tiêu chí. Hội đồng hiện đã được phép tiến hành lệnh cấm. Ông Andresen khuyến nghị: “Để tránh lọt vào danh sách đen, các công ty nên có một kế hoạch cho thấy họ dự định thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào, với các chi tiết cụ thể quan trọng. Chúng tôi sẽ xem xét tốc độ, thời gian, vốn dành riêng. Chúng tôi muốn xem họ có đang trì hoãn hay không”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Washington Post, trong thư Facebook gửi các nhà chức trách, hãng cho biết sẽ gửi Richard Allan, Phó Chủ tịch các giải pháp chính sách, thay Mark Zuckerberg trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần với sự tham gia của các nhà lập pháp hàng đầu đến từ Argentina, Brazil, Canada, Ireland, Latvia, Singapore và Anh. Nhiều quan chức lo ngại về cách xử lý thông tin sai lệch của mạng xã hội Facebook.
26 Tháng Mười Một 2018
Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Logitech đang đàm phán để mua lại Plantronics với mức giá 2.2 tỷ USD. Plantronics hiện có giá trị vốn hóa 2 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/11/2018. Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu cuộc đàm phán có thành công hay không, nếu thành công, thông báo chính thức sẽ được công bố vào tuần tiếp theo.
26 Tháng Mười Một 2018
Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.