Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí

02 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 12311)
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài

Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc (Foreign Correspondents Club of China – FCCC)  cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).

Tháng 02/2020, Trung Quốc đã thu hồi visa của ba phóng viên trang Wall Street Journal hoạt động ở Bắc Kinh sau khi tờ báo từ chối xin lỗi về một bài đăng với tiêu đề “Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á”. Một phóng viên khác đã phải rời đi vào năm 2019 sau khi Trung Quốc từ chối gia hạn visa.

FCCC cho biết: “Kể từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền, Trung Quốc đã từ chối 9 nhà báo nước ngoài, thông qua trục xuất hoàn toàn hoặc không gia hạn thị thực. FCCC lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị trục xuất nhiều phóng viên hơn. Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng thị thực làm vũ khí chống lại báo chí nước ngoài hơn bao giờ hết, triển khai mở rộng chiến thuật đe dọa trong thời gian dài, điều kiện làm việc cho các phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc xấu đi rõ rệt vào năm 2019”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc chính phủ đang giới hạn các quyền tự do báo chí cho các phóng viên nước ngoài. Họ cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài về các vấn đề như phân biệt đối xử với tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Trung Quốc.

FCCC cho biết trong năm thứ hai hoạt động, không có ai trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng các điều kiện làm việc ở Trung Quốc đã được cải thiện, 82% cho biết họ đã bị can thiệp, quấy rối hoặc bạo lực trong khi làm tin tức. 25% số người được hỏi cũng cho biết họ chỉ được cấp thị thực dưới 12 tháng. Các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường được cấp visa một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo chính phủ Trung Quốc công bố năm 2019, có 536 phóng viên nước ngoài ghi danh tại Trung Quốc đại lục. Trong số các thành viên của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc, có một số phóng viên thuộc trang Reuters.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Hai 2020
Các ứng dụng hiện đã có 470,000 lượt tải và đã bị Google gỡ toàn bộ. Dù vậy, vẫn có rất nhiều thiết bị đã cài đặt.
09 Tháng Hai 2020
Android đã khó bị bẻ khoá hơn so với iPhone như trước đây
09 Tháng Hai 2020
Mắc kẹt ở Vũ Hán suốt hai tuần qua vì dịch viêm phổi, Yang Dechao không còn biết rõ khái niệm về ngày tháng.
09 Tháng Hai 2020
Ngày 20/01/2020, một chuyện thú vị xảy ra trên quỹ đạo quanh Trái Đất: 1 vệ tinh của Nga bất ngờ tự điều chỉnh quỹ đạo bay để tiến đến gần vệ tinh do thám của Mỹ.
09 Tháng Hai 2020
Đồng baht của Thái Lan đã mất giá 4.1% so với USD từ đầu năm 2020, thu hẹp gần một nửa mức tăng 7.9% của năm 2019.
09 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo thuế nhập khẩu với hàng trăm sản phẩm từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 14/02/2020.