Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí

02 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 12405)
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài

Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc (Foreign Correspondents Club of China – FCCC)  cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).

Tháng 02/2020, Trung Quốc đã thu hồi visa của ba phóng viên trang Wall Street Journal hoạt động ở Bắc Kinh sau khi tờ báo từ chối xin lỗi về một bài đăng với tiêu đề “Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á”. Một phóng viên khác đã phải rời đi vào năm 2019 sau khi Trung Quốc từ chối gia hạn visa.

FCCC cho biết: “Kể từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền, Trung Quốc đã từ chối 9 nhà báo nước ngoài, thông qua trục xuất hoàn toàn hoặc không gia hạn thị thực. FCCC lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị trục xuất nhiều phóng viên hơn. Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng thị thực làm vũ khí chống lại báo chí nước ngoài hơn bao giờ hết, triển khai mở rộng chiến thuật đe dọa trong thời gian dài, điều kiện làm việc cho các phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc xấu đi rõ rệt vào năm 2019”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc chính phủ đang giới hạn các quyền tự do báo chí cho các phóng viên nước ngoài. Họ cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài về các vấn đề như phân biệt đối xử với tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Trung Quốc.

FCCC cho biết trong năm thứ hai hoạt động, không có ai trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng các điều kiện làm việc ở Trung Quốc đã được cải thiện, 82% cho biết họ đã bị can thiệp, quấy rối hoặc bạo lực trong khi làm tin tức. 25% số người được hỏi cũng cho biết họ chỉ được cấp thị thực dưới 12 tháng. Các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường được cấp visa một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo chính phủ Trung Quốc công bố năm 2019, có 536 phóng viên nước ngoài ghi danh tại Trung Quốc đại lục. Trong số các thành viên của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc, có một số phóng viên thuộc trang Reuters.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Hai 2019
Trong gần 20 năm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, Mỹ chưa bao giờ đạt được kim ngạch 'khổng lồ' như kế hoạch trong hiệp định mới.
21 Tháng Mười Hai 2019
Cách tiếp cận của ông Trump được cho là làm suy yếu thương mại quốc tế, tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất lao động và tăng trưởng toàn cầu.
21 Tháng Mười Hai 2019
Theo startup UltraSense, những lợi ích của việc không sử dụng nút bấm vật lý bao gồm khả năng kháng nước và độ bền của thiết bị sẽ cao hơn nhiều.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.
20 Tháng Mười Hai 2019
Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất tham chiếu ở mức thấp kỷ lục và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, cho biết đang cân nhắc liệu có cần triển khai thêm biện pháp để ngăn đà tăng giá của đồng Baht.
20 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Lee Sang-hoon, chủ tịch Samsung Electronics, bị tuyên án tù 18 tháng vì ngăn cản nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng hoạt động công đoàn.