Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí

02 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13121)
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài

Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc (Foreign Correspondents Club of China – FCCC)  cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).

Tháng 02/2020, Trung Quốc đã thu hồi visa của ba phóng viên trang Wall Street Journal hoạt động ở Bắc Kinh sau khi tờ báo từ chối xin lỗi về một bài đăng với tiêu đề “Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á”. Một phóng viên khác đã phải rời đi vào năm 2019 sau khi Trung Quốc từ chối gia hạn visa.

FCCC cho biết: “Kể từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền, Trung Quốc đã từ chối 9 nhà báo nước ngoài, thông qua trục xuất hoàn toàn hoặc không gia hạn thị thực. FCCC lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị trục xuất nhiều phóng viên hơn. Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng thị thực làm vũ khí chống lại báo chí nước ngoài hơn bao giờ hết, triển khai mở rộng chiến thuật đe dọa trong thời gian dài, điều kiện làm việc cho các phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc xấu đi rõ rệt vào năm 2019”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc chính phủ đang giới hạn các quyền tự do báo chí cho các phóng viên nước ngoài. Họ cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài về các vấn đề như phân biệt đối xử với tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Trung Quốc.

FCCC cho biết trong năm thứ hai hoạt động, không có ai trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng các điều kiện làm việc ở Trung Quốc đã được cải thiện, 82% cho biết họ đã bị can thiệp, quấy rối hoặc bạo lực trong khi làm tin tức. 25% số người được hỏi cũng cho biết họ chỉ được cấp thị thực dưới 12 tháng. Các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường được cấp visa một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo chính phủ Trung Quốc công bố năm 2019, có 536 phóng viên nước ngoài ghi danh tại Trung Quốc đại lục. Trong số các thành viên của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc, có một số phóng viên thuộc trang Reuters.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.