Mỹ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Phóng Viên Trung Quốc

03 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 14909)
Mỹ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Phóng Viên Trung Quốc
Mỹ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Phóng Viên Trung Quốc

Mỹ sẽ áp dụng những hạn chế mới đối với các cơ quan báo chí Trung Quốc, buộc họ phải cắt giảm gần một nửa nhân viên có trụ sở tại Mỹ. Động thái nhằm hạn chế số lượng phóng viên đang được coi là một sự trả đũa cho việc trục xuất hai nhà báo Mỹ của Bắc Kinh vào tháng 02/2020.

Theo đó, chính quyền Trump thông báo cắt giảm số lượng phóng viên tại văn phòng thường trú ở Mỹ của 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã đàn áp tự do ngôn luận, và quyết định mới là biện pháp đáp trả "chính sách bắt nạt, quấy rối phóng viên Mỹ từ lâu" của Trung Quốc, nhưng khẳng định đây không phải động thái nhằm trục xuất các phóng viên có quốc tịch Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, bắt đầu từ ngày 13/03/2020, Mỹ sẽ giảm số phóng viên cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc thường trú ở Mỹ từ 160 người xuống còn 100 người, áp dụng cho các cơ quan truyền thông Xinhua, China Global Television Network (CGTN), China Radio International, China Daily Distribution Corp và People's Daily.

Động thái mới sẽ buộc các cơ quan truyền thông phải cân nhắc giữ lại người nào tiếp tục làm việc tại văn phòng thường trú ở Mỹ. Những người nằm trong diện cắt giảm có thể buộc phải về nước nếu visa của họ phụ thuộc vào công việc báo chí hiện nay.

Đây là một động thái chưa từng có của chính phủ Mỹ, chưa áp dụng cho các phóng viên nước ngoài từ bất kỳ quốc gia nào khác. Động thái của chính quyền Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ quan chức Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun cho biết: "Mỹ và Trung Quốc có một số bất đồng, nhưng chúng tôi không cho rằng Mỹ nên can thiệp vào công việc của các nhà báo đến từ Trung Quốc".


Căng thẳng truyền thông giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng khi ngày 19/02/2020 Bắc Kinh quyết định thu hồi thẻ báo chí của ba phóng viên Wall Street Journal, yêu cầu họ rời Trung Quốc trong 5 ngày vì một bài báo liên quan đến Covid-19 với tiêu đề gọi Trung  Quốc là "bệnh nhân thực sự của Châu Á".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc trục xuất là hình phạt đối với Wall Street Journal, trong bối cảnh dư luận trong nước cũng rất phẫn nộ với tiêu đề bài báo. Bộ Ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc từng nhiều lần kêu gọi Wall Street Journal nên chú ý tới tiêu đề.

Mỹ trước đó cũng siết quy định với 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, coi họ là thực thể tương tự đại sứ quán, yêu cầu phải cung cấp thông tin về nhân viên tại Mỹ. Các cơ quan cũng được yêu cầu phải xin phép trước khi mua hoặc thuê bất động sản mới ở Mỹ.

Ông Pompeo nói: "Chúng tôi hy vọng rằng động thái mới sẽ thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng cách tiếp cận công bằng và đối ứng hơn với các cơ quan báo chí Mỹ và nước ngoài khác ở Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc ngay lập tức duy trì các cam kết quốc tế của mình để tôn trọng quyền tự do ngôn luận, bao gồm cả các thành viên báo chí”.

Một quan chức giấu tên nói với các phóng viên rằng Mỹ đang nỗ lực nhằm tìm kiếm "có đi có lại" và một "sân chơi bình đẳng".

56Vote
40Vote
35Vote
24Vote
15Vote
2.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.