WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu Để Phòng Chống Coronavirus

04 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13063)
WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu Để Phòng Chống Coronavirus
WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu

Khoảng đầu tháng 03/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá cả leo thang đối với các thiết bị bảo vệ để phòng chống coronavirus lây lan, yêu cầu các công ty và chính phủ tăng sản lượng lên 40% khi ngày càng có nhiều ca tử vong trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED  đã khẩn cấp cắt giảm lãi suất vào thứ Ba (03/03/2020) nhằm cố gắng ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) cũng công bố khoản hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp các quốc gia chống lại dịch coronavirus, đã và đang gây tổn thất nặng nề cho du lịch hàng không, du lịch và các ngành công nghiệp khác, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dịch bệnh đang tiếp tục lây lan ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Iran và Hoa Kỳ, và một số quốc gia khác cũng đã báo cáo các trường hợp bị nhiễm đầu tiên, đưa tổng số quốc gia có các ca nhiễm Covid-19 lên 80.

Bất chấp những nỗ lực của FED ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế từ coronavirus, các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ vẫn bị suy giảm, khiến các nhà phân tích và nhà đầu tư lo lắng liệu việc cắt giảm lãi suất có đủ nếu virus tiếp tục lây lan.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã xem xét chi tới 9 tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh.

Ở Iran, tình trạng thiếu thốn thiết bị và nhân lực đã khiến 77 người tử vong, một trong những đất nước có tỷ lệ tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc. UAE tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các trường học trong 4 tuần.

Số ca tử vong ở Ý, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Châu Âu, đã nhảy vọt lên 79 vào thứ ba và các quan chức Ý đang xem xét mở rộng khu vực cách ly. Pháp đã báo cáo ca tử vong thứ tư, trong khi Indonesia, Ukraine, Argentina và Chile báo cáo các ca nhiễm đầu tiên.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO cho biết, khoảng 3.4% các nhiễm Covid-19 tử vong, vượt xa tỷ lệ tử vong dưới 1% do cúm. Nhìn chung, COVID-19 lây lan không bằng cúm, nhưng tác hại của nó gây ra nặng hơn cúm, hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị chính thức nào”.

Các quan chức y tế cho biết tỷ lệ tử vong là 2% đến 4% tùy theo quốc gia. Kể từ khi coronavirus bùng phát, giá cả các loại khẩu trang đã tăng gấp sáu lần, giá khẩu trang N95 đã tăng gấp ba lần và đồ bảo hộ có giá tăng gấp đôi. Ước tính các nhân viên y tế mỗi tháng sẽ cần 89 triệu khẩu trang, 76 triệu găng tay và 1.6 triệu cặp kính bảo hộ.

Nhóm G7 cũng tuyên bố sẵn sàng hành động, bao gồm các biện pháp tài khóa khi thích hợp, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết. Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
23
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.