WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu Để Phòng Chống Coronavirus

04 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13912)
WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu Để Phòng Chống Coronavirus
WHO Cảnh Báo Tình Trạng Thiếu Thiết Bị Y Tế Toàn Cầu

Khoảng đầu tháng 03/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hụt toàn cầu và giá cả leo thang đối với các thiết bị bảo vệ để phòng chống coronavirus lây lan, yêu cầu các công ty và chính phủ tăng sản lượng lên 40% khi ngày càng có nhiều ca tử vong trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED  đã khẩn cấp cắt giảm lãi suất vào thứ Ba (03/03/2020) nhằm cố gắng ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) cũng công bố khoản hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp các quốc gia chống lại dịch coronavirus, đã và đang gây tổn thất nặng nề cho du lịch hàng không, du lịch và các ngành công nghiệp khác, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dịch bệnh đang tiếp tục lây lan ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Iran và Hoa Kỳ, và một số quốc gia khác cũng đã báo cáo các trường hợp bị nhiễm đầu tiên, đưa tổng số quốc gia có các ca nhiễm Covid-19 lên 80.

Bất chấp những nỗ lực của FED ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế từ coronavirus, các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ vẫn bị suy giảm, khiến các nhà phân tích và nhà đầu tư lo lắng liệu việc cắt giảm lãi suất có đủ nếu virus tiếp tục lây lan.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã xem xét chi tới 9 tỷ USD để ngăn chặn dịch bệnh.

Ở Iran, tình trạng thiếu thốn thiết bị và nhân lực đã khiến 77 người tử vong, một trong những đất nước có tỷ lệ tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc. UAE tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các trường học trong 4 tuần.

Số ca tử vong ở Ý, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Châu Âu, đã nhảy vọt lên 79 vào thứ ba và các quan chức Ý đang xem xét mở rộng khu vực cách ly. Pháp đã báo cáo ca tử vong thứ tư, trong khi Indonesia, Ukraine, Argentina và Chile báo cáo các ca nhiễm đầu tiên.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO cho biết, khoảng 3.4% các nhiễm Covid-19 tử vong, vượt xa tỷ lệ tử vong dưới 1% do cúm. Nhìn chung, COVID-19 lây lan không bằng cúm, nhưng tác hại của nó gây ra nặng hơn cúm, hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị chính thức nào”.

Các quan chức y tế cho biết tỷ lệ tử vong là 2% đến 4% tùy theo quốc gia. Kể từ khi coronavirus bùng phát, giá cả các loại khẩu trang đã tăng gấp sáu lần, giá khẩu trang N95 đã tăng gấp ba lần và đồ bảo hộ có giá tăng gấp đôi. Ước tính các nhân viên y tế mỗi tháng sẽ cần 89 triệu khẩu trang, 76 triệu găng tay và 1.6 triệu cặp kính bảo hộ.

Nhóm G7 cũng tuyên bố sẵn sàng hành động, bao gồm các biện pháp tài khóa khi thích hợp, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết. Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
23
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.