Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19

Friday, March 6, 20205:10 AM(View: 12981)
Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19
Nhật - Hàn Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Mùa Dịch Covid-19

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm thứ Sáu (06/03/2020): "Quyết định là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng nó vẫn thích hợp với thời điểm hiện nay”.

Các biện pháp mới, được Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm thứ Năm (05/03/2020), được đưa ra sau nhiều tuần ông bị chỉ trích đã không giải quyết được dịch bệnh bùng phát và sự gia tăng cao nhất số ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Theo đài truyền hình quốc gia NHK, số ca nhiễm coronavirus (Covid-19) ghi nhận được tại Nhật Bản là 1,057 ca vào sáng thứ Sáu (06/03/2020), các ca nhiễm mới được báo cáo từ quận Yamaguchi ở phía tây nam đến Hokkaido ở phía bắc. Kyodo báo cáo một bác sĩ ở độ tuổi 20 ở khu vực phía đông Sagamihara cũng đã bị nhiễm virus. Covid-19 đã gây ra 12 ca tử vong ở Nhật Bản, và hơn 3,300 người đã tử vong trên toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.


Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Tokyo có thể đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020 hay không, nhưng chính phủ đã khăng khăng trong thờ gian gần đây rằng sự kiện vẫn sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 24/07/2020.

Ông Suga cho biết, chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, bắt đầu từ 09/03/2020, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Kể cả công dân Nhật cũng sẽ phải cách ly. Hơn nữa, Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh những người đã từng đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc và Iran.

Phía Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định mới của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ngay trong ngày thứ Sáu (06/03/2020) để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo, yêu cầu giải trình.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.
Tuesday, December 15, 2020
Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của họ, khi căng thẳng quan hệ hai nước ngày càng leo thang.
Tuesday, December 15, 2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.
Tuesday, December 15, 2020
Qualcomm Snapdragon 600 series đã từng là dòng chip xử lý dành cho smartphone tầm trung, trước khi Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series.
Tuesday, December 15, 2020
Nhà Trắng vẫn chưa chịu thừa nhận ông Trump thất cử bất chấp việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden.
Tuesday, December 15, 2020
Tháng 12/2020, HMD Global cuối cùng đã chính thức ra mắt Nokia 5.4 - smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Châu Âu.