Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19

06 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 13936)
Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19
Nhật - Hàn Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Mùa Dịch Covid-19

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm thứ Sáu (06/03/2020): "Quyết định là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng nó vẫn thích hợp với thời điểm hiện nay”.

Các biện pháp mới, được Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm thứ Năm (05/03/2020), được đưa ra sau nhiều tuần ông bị chỉ trích đã không giải quyết được dịch bệnh bùng phát và sự gia tăng cao nhất số ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Theo đài truyền hình quốc gia NHK, số ca nhiễm coronavirus (Covid-19) ghi nhận được tại Nhật Bản là 1,057 ca vào sáng thứ Sáu (06/03/2020), các ca nhiễm mới được báo cáo từ quận Yamaguchi ở phía tây nam đến Hokkaido ở phía bắc. Kyodo báo cáo một bác sĩ ở độ tuổi 20 ở khu vực phía đông Sagamihara cũng đã bị nhiễm virus. Covid-19 đã gây ra 12 ca tử vong ở Nhật Bản, và hơn 3,300 người đã tử vong trên toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.


Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Tokyo có thể đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020 hay không, nhưng chính phủ đã khăng khăng trong thờ gian gần đây rằng sự kiện vẫn sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 24/07/2020.

Ông Suga cho biết, chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, bắt đầu từ 09/03/2020, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Kể cả công dân Nhật cũng sẽ phải cách ly. Hơn nữa, Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh những người đã từng đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc và Iran.

Phía Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định mới của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ngay trong ngày thứ Sáu (06/03/2020) để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo, yêu cầu giải trình.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.