Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19

06 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 13969)
Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19
Nhật - Hàn Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Mùa Dịch Covid-19

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm thứ Sáu (06/03/2020): "Quyết định là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng nó vẫn thích hợp với thời điểm hiện nay”.

Các biện pháp mới, được Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm thứ Năm (05/03/2020), được đưa ra sau nhiều tuần ông bị chỉ trích đã không giải quyết được dịch bệnh bùng phát và sự gia tăng cao nhất số ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Theo đài truyền hình quốc gia NHK, số ca nhiễm coronavirus (Covid-19) ghi nhận được tại Nhật Bản là 1,057 ca vào sáng thứ Sáu (06/03/2020), các ca nhiễm mới được báo cáo từ quận Yamaguchi ở phía tây nam đến Hokkaido ở phía bắc. Kyodo báo cáo một bác sĩ ở độ tuổi 20 ở khu vực phía đông Sagamihara cũng đã bị nhiễm virus. Covid-19 đã gây ra 12 ca tử vong ở Nhật Bản, và hơn 3,300 người đã tử vong trên toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.


Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Tokyo có thể đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020 hay không, nhưng chính phủ đã khăng khăng trong thờ gian gần đây rằng sự kiện vẫn sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 24/07/2020.

Ông Suga cho biết, chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, bắt đầu từ 09/03/2020, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Kể cả công dân Nhật cũng sẽ phải cách ly. Hơn nữa, Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh những người đã từng đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc và Iran.

Phía Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định mới của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ngay trong ngày thứ Sáu (06/03/2020) để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo, yêu cầu giải trình.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã phải thừa nhận một lỗ hổng nghiêm trọng trên FaceTime khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể nghe được âm thanh từ thiết bị đối phương trong một cuộc gọi nhóm, trước cả khi họ trả lời cuộc gọi đó. Vì lỗ hổng FaceTime, Apple đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục nó.
30 Tháng Giêng 2019
Chỉ trong bóng tối thoáng qua của nhật thực toàn phần, ta mới dễ dàng nhìn thấy quầng ánh sáng của Mặt Trời. Thường bị áp đảo bởi ánh sáng Mặt Trời, quầng sáng mở rộng, bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, thật sự là một cảnh tượng quyến rũ. Nhưng các chi tiết tinh tế và phạm vi xa nhất trong độ sáng của quầng sáng, dù có thể nhận thấy bằng mắt thường, lại rất khó chụp ảnh.
30 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.