Coronavirus – Italy Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc

09 Tháng Ba 20206:15 CH(Xem: 14793)
Coronavirus – Italy Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc
Coronavirus – Italy Phát Lệnh Phong Tỏa Toàn Quốc

Italy (Ý) đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 03/04/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã lên đến hơn 9,000.

Chiều thứ Hai (09/03/2020), Thủ tướng Giuseppe Conte tuyên bố toàn bộ nước Ý sẽ bị phong tỏa trong tháng tới – một nỗ lực mới chưa từng có để chống lại dịch coronavirus (Covid-19) của quốc gia hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Âu.

Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo: "Tôi sẽ ký ban hành đạo luật mới mà có thể tóm gọn là: Ở yên trong nhà. Việc di chuyển trên toàn quốc sẽ bị ngừng, trừ khi có lý do khẩn cấp hoặc vấn đề sức khỏe”. Đạo luật mới áp dụng cho toàn thể nước Ý, bao gồm cả các đảo Sicily và Sardinia, có tổng dân số khoảng 60 triệu người.

Đạo luật không những hạn chế di chuyển, mà còn cấm mọi hoạt động tập trung đông người, bao gồm những trận thi đấu bóng đá thuộc giải Serie A và các sự kiện thể thao, trong khi toàn bộ trường học phải lập tức đóng cửa. Tóm tắt đạo luật như sau:

DI CHUYỂN: Mọi người chỉ nên di chuyển gần đó vì các lý do công việc, nhu cầu sức khỏe hoặc trường hợp khẩn cấp. Giao thông công cộng sẽ vẫn hoạt động, nhưng Conte muốn càng nhiều người ở nhà càng tốt. Những người muốn đi du lịch sẽ cần điền tờ khai giải thích lý do và mang theo nó. Nếu bị phát hiện nói dối, họ sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt hoặc thậm chí là án tù.

CẤM TỤ TẬP: Tất cả các cuộc tụ họp ngoài trời đều bị cấm. Tất cả các sự kiện được tổ chức trong khu vực tư nhân hoặc công cộng, từ văn hóa đến thể thao, các hoạt động tôn giáo và hội chợ đều bị đình chỉ. Rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hát, quán rượu, trường dạy nhảy, phòng cá cược và vũ trường đều phải đóng cửa. Các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết phải đóng cửa. Nghi lễ dân sự và tôn giáo sẽ không được tổ chức. Các trường học và trường đại học cũng đóng cửa. Riêng các chuyên gia đào tạo y tế không bị đình chỉ.


NHÀ HÀNG: Các quán bar và nhà hàng chỉ có thể mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, và chỉ với điều kiện họ có thể đảm bảo các khách hàng phải cách nhau ít nhất một mét. Các doanh nghiệp sẽ bị đóng cửa nếu không tuân theo các quy tắc.

CỬA HÀNG: Các cửa hàng có thể vẫn mở nhưng chỉ khi họ có thể đảm bảo khoảng cách an toàn một mét cho các khách hàng. Các trung tâm mua sắm lớn và vừa phải đóng cửa vào cuối tuần. Cửa hàng thực phẩm được phép duy trì mở cửa tất cả các giờ.

CÁC SỰ KIỆN THỂ THAO: Tất cả các sự kiện thể thao và thi đấu thể thao đều bị hủy bỏ. Ngoại lệ duy nhất có thể xảy ra là các sự kiện được tổ chức bởi các cơ quan thể thao quốc tế, miễn là chúng diễn ra trong không gian riêng. Phòng tập thể dục, trung tâm thể thao, bể bơi, spa và trung tâm giải trí phải đóng cửa.

NGÀNH Y TẾ: Nhân viên y tế không được nghỉ việc.

BỆNH: Bất cứ ai bị sốt trên 37.5C (99,5 độ F) hoặc bất cứ ai dương tính với Covid-19 đều phải ở nhà.

Biện pháp mới được áp dụng khi số ca nhiễm Covid-19 mới ở Italy liên tục tăng. Đến ngày 09/03/2020, Ý đã ghi nhận 9,172 trường hợp dương tính với nCoV, tăng 1,797 ca so với một ngày trước đó và trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới. Italy cũng là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 463 ca tử vong.

Hiện chưa rõ các biện pháp phong tỏa sẽ được thực thi như thế nào. Nhiều chuyến bay và tàu hỏa với đến và đi từ thành phố Milan thuộc vùng Lombardy, bất chấp lệnh phong tỏa được chính phủ Italy thông qua trước đó.

511Vote
41Vote
39Vote
23Vote
110Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.