Microsoft Nộp Cho Trung Quốc 140 Triệu USD Vì “Trốn Thuế”

27 Tháng Mười Một 20147:00 CH(Xem: 20848)
Microsoft Nộp Cho Trung Quốc 140 Triệu USD Vì “Trốn Thuế”
blank
Trung Quốc đã tiến hành truy thu 140 triệu USD khoản tiền thuế Microsoft Corp còn nợ trong vụ án lớn đầu tiên liên quan đến hành vi trốn thuế xuyên quốc gia, đồng thời tạo sức ép lên các công ty Hoa Kỳ đang hoạt động kinh doanh tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Theo một bài báo trong tháng 11/2014 trên trang Tân Hoa Xã của Trung Quốc, một công ty đa quốc gia được giấu tên của Hoa Kỳ đã phải nộp vào ngân sách chính phủ 840 triệu NDT (137 triệu USD) tiền thuế và lãi, cộng với 100 triệu NDT tiền thuế cho năm 2015.

Bài báo chỉ đề cập đến một công ty có tên bắt đầu với “M” và là một trong 500 công ty lớn nhất thế giới, được thành lập ở nước ngoài và có trụ sở ở Bắc Kinh vào năm 1995.

Theo đó, chỉ có Microsoft là công ty duy nhất phù hợp với mô tả. Công ty đã không lên tiếng xác nhận về về thông tin bài viết, tuy nhiên, cũng không hề đưa ra bất cứ phủ nhận nào. Trong một tuyên bố gửi qua mail, công ty phần mềm lớn nhất thế giới cho biết trong năm 2012, các cơ quan thuế Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận song phương về việc xác định giá trước giao dịch (advanced pricing agreement) liên quan đến hoạt động của Microsoft tại Trung Quốc, và việc nước này nhận khoản thu thuế từ Microsoft là phù hợp với điều khoản thỏa thuận trước đó.


Thỏa thuận định giá trước giao dịch đặt ra các quy tắc về thuế đối với cách định giá chuyển nhượng nội bộ hay phương thức trao đổi giá và doanh số giữa các chi nhánh của Microsoft trên toàn cầu.

Trong báo cáo thường niên cho năm tài chính 2014, tỷ lệ thuế doanh nghiệp tổng thể của Microsoft là 21%, thấp hơn so với mức thuế doanh nghiệp tiêu chuẩn tại Hoa Kỳ là 35% - nguyên nhân chính là do công ty chuyển lãi từ các khu vực nhiều ưu đãi thuế như Ireland, Singapore, và Puerto Rico.

Cũng theo Tân Hoa Xã, “M” báo lỗ hơn 2 tỷ NDT trong 6 năm hoạt động ở Trung Quốc trong khi các công ty cùng ngành vẫn làm ăn có lãi, vì vậy các cơ quan thuế kết luận vấn đề này là không hợp lý. Hãng tin cho biết công ty Hoa Kỳ đã thừa nhận việc trốn thuế và chi nhánh ở Trung Quốc sẽ hoàn trả lại khoản tiền thuế cho chính phủ.

Bên cạnh vụ bê bối về thuế, gã khổng lồ phần mềm Microsoft trước đó cũng đã vướng phải lùm xùm trong cuộc điều tra chống độc quyền tại Trung Quốc.
54Vote
40Vote
33Vote
24Vote
13Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2020
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Cardiff, Xứ Wales cho biết họ vừa phát hiện ra một phần mới trong hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể được khai thác để điều trị tất cả các loại bệnh ung thư.
02 Tháng Hai 2020
Theo trang Wall Street Journal, Cục quản lý an toàn giao thông Mỹ đã nhận được “một bức thư kiến nghị thu thập 127 ý kiến phàn nàn và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra”.
01 Tháng Hai 2020
Thái tử Arab Saudi được cho là gửi tin nhắn chứa mã độc cho Jeff Bezos, ông chủ Amazon, khiến điện thoại ông bị hack năm 2018.
01 Tháng Hai 2020
Chính phủ Anh sẽ không ân xá tù nhân khủng bố cũng như tăng án với loại tội phạm này sau vụ đâm dao Cầu London.
31 Tháng Giêng 2020
Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các công ty công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020.
31 Tháng Giêng 2020
CDC đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc virus corona bùng phát từ Vũ Hán ở bang Washington.