Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất

09 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 12873)
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD

Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Apple. Giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Sáu (06/03/2020) ở mức 289 USD/cổ phiếu, nhưng đến sáng thứ Hai (09/03/2020) đã giảm còn 263 USD/cổ phiếu, thấp hơn 8.7%. Giá trị vốn hóa của Apple đã giảm hơn 97 tỷ USD chỉ trong vài ngày cuối tuần.

Dây chuyền sản xuất iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple, bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà máy tại Trung Quốc đang dần hoạt động trở lại, nhưng với tốc độ rất chậm.

CEO Tim Cook phải đối mặt với khó khăn lớn nhất trong lịch sử

Apple đã thừa nhận rằng doanh thu trong quý tài chính Q1/2020 (từ tháng 1 đến tháng 3) sẽ thấp hơn dự báo 263 – 267 tỷ USD trước đó. Cuối tháng 03/2020, Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 9 và hai mẫu iPad mới. Nhưng ngay cả khi ra mắt đúng tiến độ, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự báo rằng nguồn cung sẽ thiếu hụt trầm trọng cho đến khi dây chuyền lắp ráp có thể trở lại tốc độ bình thường. Ngay cả những mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể ra mắt vào tháng 09/2020, cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.


Vấn đề của Apple không chỉ ở khâu sản xuất bị giới hạn nghiêm trọng. Dịch bệnh coronavirus (Covid-19) cũng đã khiến Apple phải đóng cửa tất cả 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc trước khi mở lại 29 cửa hàng với giới hạn 8 giờ/ngày so với 12 giờ/ngày trước đó, và mới đây là tại Ý.

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011. Năm 2019, Apple cũng đã từng hạ thấp dự báo doanh thu khi mà các mẫu iPhone mới kém hấp dẫn. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 227 USD xuống còn 150 USD.

CEO Tim Cook còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Trong khi iPhone và máy tính Mac chưa bị áp thuế, AirPods và Apple Watch đã phải chịu mức thuế mới cao hơn. Thay vì tăng giá, Apple vẫn đang tự chi trả cho khoản thuế mới cao hơn. Ngoài ra, còn có vụ tranh chấp với FBI về việc mở khóa iPhone của tay súng trong vụ San Bernardino.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.