Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất

09 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 13153)
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD

Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Apple. Giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Sáu (06/03/2020) ở mức 289 USD/cổ phiếu, nhưng đến sáng thứ Hai (09/03/2020) đã giảm còn 263 USD/cổ phiếu, thấp hơn 8.7%. Giá trị vốn hóa của Apple đã giảm hơn 97 tỷ USD chỉ trong vài ngày cuối tuần.

Dây chuyền sản xuất iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple, bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà máy tại Trung Quốc đang dần hoạt động trở lại, nhưng với tốc độ rất chậm.

CEO Tim Cook phải đối mặt với khó khăn lớn nhất trong lịch sử

Apple đã thừa nhận rằng doanh thu trong quý tài chính Q1/2020 (từ tháng 1 đến tháng 3) sẽ thấp hơn dự báo 263 – 267 tỷ USD trước đó. Cuối tháng 03/2020, Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 9 và hai mẫu iPad mới. Nhưng ngay cả khi ra mắt đúng tiến độ, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự báo rằng nguồn cung sẽ thiếu hụt trầm trọng cho đến khi dây chuyền lắp ráp có thể trở lại tốc độ bình thường. Ngay cả những mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể ra mắt vào tháng 09/2020, cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.


Vấn đề của Apple không chỉ ở khâu sản xuất bị giới hạn nghiêm trọng. Dịch bệnh coronavirus (Covid-19) cũng đã khiến Apple phải đóng cửa tất cả 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc trước khi mở lại 29 cửa hàng với giới hạn 8 giờ/ngày so với 12 giờ/ngày trước đó, và mới đây là tại Ý.

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011. Năm 2019, Apple cũng đã từng hạ thấp dự báo doanh thu khi mà các mẫu iPhone mới kém hấp dẫn. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 227 USD xuống còn 150 USD.

CEO Tim Cook còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Trong khi iPhone và máy tính Mac chưa bị áp thuế, AirPods và Apple Watch đã phải chịu mức thuế mới cao hơn. Thay vì tăng giá, Apple vẫn đang tự chi trả cho khoản thuế mới cao hơn. Ngoài ra, còn có vụ tranh chấp với FBI về việc mở khóa iPhone của tay súng trong vụ San Bernardino.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020. Thay vào đó, hãng dự kiến sẽ đặt tên cho thế hệ iPhone năm 2020 là "iPhone 12". Đây được xem là một bước đột phá từ cách đặt tên iPhone theo truyền thống của hãng.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo CNET, những cây ATM luôn được thiết kế chắc chắn, khoang chứa tiền gia cố bởi thép siêu cứng rất khó để phá. Tuy nhiên, điểm yếu của cây ATM chính là chiếc máy tính mà người dùng tương tác để rút tiền. Nhiều chuyên gia bảo mật khẳng định vẻ ngoài kiên cố của cây ATM chỉ để che giấu chiếc máy tính cũ kĩ, không an toàn.
04 Tháng Mười 2019
Ẩn trong tầng hầm trung tâm thương mại đặt giữa khu phố giao thương thịnh vượng của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những hàng hóa giá trị đặc biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là “cách để bán” những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trung tâm thương mại, người ta thấy một loạt các KOL (Key Opinion Leaders - những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng) đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.
04 Tháng Mười 2019
“Không khí ô nhiễm có thể khiến chúng ta nóng nảy, hung hăng hơn” - đây là kết luận của một loạt các nghiên cứu khoa học do các chuyên gia ở đại học bang Colorado, Mỹ tiến hành, kết hợp cả nghiên cứu kinh tế, khoa học khí quyển và thống kê. Kết hợp những yếu tố lại với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hít thở không khí bị ô nhiễm có liên quan mật thiết đến những hành vi mang tính bạo lực và hung hăng của con người, và có liên quan cả tới tỉ lệ tội phạm, tính riêng tại Mỹ.
04 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt Surface Pro 7, dòng máy tính 2 trong 1 mới nhất của hãng, hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Về tổng thể, Microsoft vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống với màn hình 12.3 inch, nhưng phần cứng bên trong được nâng cấp và đặc biệt là sự có mặt của cổng USB-C.