Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất

09 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 13701)
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD

Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Apple. Giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Sáu (06/03/2020) ở mức 289 USD/cổ phiếu, nhưng đến sáng thứ Hai (09/03/2020) đã giảm còn 263 USD/cổ phiếu, thấp hơn 8.7%. Giá trị vốn hóa của Apple đã giảm hơn 97 tỷ USD chỉ trong vài ngày cuối tuần.

Dây chuyền sản xuất iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple, bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà máy tại Trung Quốc đang dần hoạt động trở lại, nhưng với tốc độ rất chậm.

CEO Tim Cook phải đối mặt với khó khăn lớn nhất trong lịch sử

Apple đã thừa nhận rằng doanh thu trong quý tài chính Q1/2020 (từ tháng 1 đến tháng 3) sẽ thấp hơn dự báo 263 – 267 tỷ USD trước đó. Cuối tháng 03/2020, Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 9 và hai mẫu iPad mới. Nhưng ngay cả khi ra mắt đúng tiến độ, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự báo rằng nguồn cung sẽ thiếu hụt trầm trọng cho đến khi dây chuyền lắp ráp có thể trở lại tốc độ bình thường. Ngay cả những mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể ra mắt vào tháng 09/2020, cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.


Vấn đề của Apple không chỉ ở khâu sản xuất bị giới hạn nghiêm trọng. Dịch bệnh coronavirus (Covid-19) cũng đã khiến Apple phải đóng cửa tất cả 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc trước khi mở lại 29 cửa hàng với giới hạn 8 giờ/ngày so với 12 giờ/ngày trước đó, và mới đây là tại Ý.

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011. Năm 2019, Apple cũng đã từng hạ thấp dự báo doanh thu khi mà các mẫu iPhone mới kém hấp dẫn. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 227 USD xuống còn 150 USD.

CEO Tim Cook còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Trong khi iPhone và máy tính Mac chưa bị áp thuế, AirPods và Apple Watch đã phải chịu mức thuế mới cao hơn. Thay vì tăng giá, Apple vẫn đang tự chi trả cho khoản thuế mới cao hơn. Ngoài ra, còn có vụ tranh chấp với FBI về việc mở khóa iPhone của tay súng trong vụ San Bernardino.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.