Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

10 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 12700)
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh của họ đang có hiệu quả.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cũng được cho là nơi khởi phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 01/2019, nhưng hiện số ca nhiễm mới tại đây đã giảm mạnh, còn các “điểm nóng” đang lan rộng ở các khu vực ngoài Trung Quốc, như Iran, Ý, và Hàn Quốc.

Zhang Ming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ông Tập không thể đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì nguy cơ lây nhiễm virus ở đó ban đầu quá cao. Sự xuất hiện của ông ở Vũ Hán cũng đồng nghĩa với tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh”

Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều cả trong nước và trên toàn cầu về các biện pháp phản ứng sớm trước sự bùng phát của dịch bệnh, trấn áp thông tin và hạ thấp rủi ro, nhưng những biện pháp hà khắc của họ, bao gồm cả việc phong tỏa chặt Vũ Hán và Hồ Bắc, đã có hiệu quả kiềm chế sự lây lan.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến viếng thăm đến Vũ Hán, ông Tập sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và thăm hỏi các nhân viên y tế tuyến đầu, chỉ huy quân đội, nhân viên cộng đồng, công an cũng như tình nguyện viên, bệnh nhân và người dân.

Chuyến thăm không báo trước của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quyết liệt ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc dường như đã được đền đáp với số ca nhiễm mới giảm đáng kể trong những tuần qua.

Trong ngày thứ Ba (10/03/2020), Trung Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chỉ có 17 ca nhiễm mới ở Vũ Hán, trong khi hai ca còn lại ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông là những bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Trung Quốc có 80,754 ca nhiễm, phần lớn ở Vũ Hán, trong đó gần 60,000 người đã được chữa khỏi.

Tuy nhiên ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, Vũ Hán vẫn là nơi xuất hiện phần lớn các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, hơn 70% trong số 3,136 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục cũng được ghi nhận tại thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo về rủi ro từ người nước ngoài và người Trung Quốc “nhập ngược” virus vào Trung Quốc từ các điểm nóng ở nước ngoài như Iran và Ý.

Một ca nhiễm ở Bắc Kinh vào thứ Hai (09/03/2020) là do một du khách đến từ Anh, và một trường hợp ở Quảng Đông là từ Tây Ban Nha. Tính đến thứ Hai (09/03/2020), đã có 69 ca nhiễm là từ bên ngoài vào Trung Quốc.

56Vote
41Vote
32Vote
211Vote
17Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.