Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

10 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 13334)
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh của họ đang có hiệu quả.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cũng được cho là nơi khởi phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 01/2019, nhưng hiện số ca nhiễm mới tại đây đã giảm mạnh, còn các “điểm nóng” đang lan rộng ở các khu vực ngoài Trung Quốc, như Iran, Ý, và Hàn Quốc.

Zhang Ming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ông Tập không thể đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì nguy cơ lây nhiễm virus ở đó ban đầu quá cao. Sự xuất hiện của ông ở Vũ Hán cũng đồng nghĩa với tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh”

Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều cả trong nước và trên toàn cầu về các biện pháp phản ứng sớm trước sự bùng phát của dịch bệnh, trấn áp thông tin và hạ thấp rủi ro, nhưng những biện pháp hà khắc của họ, bao gồm cả việc phong tỏa chặt Vũ Hán và Hồ Bắc, đã có hiệu quả kiềm chế sự lây lan.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến viếng thăm đến Vũ Hán, ông Tập sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và thăm hỏi các nhân viên y tế tuyến đầu, chỉ huy quân đội, nhân viên cộng đồng, công an cũng như tình nguyện viên, bệnh nhân và người dân.

Chuyến thăm không báo trước của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quyết liệt ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc dường như đã được đền đáp với số ca nhiễm mới giảm đáng kể trong những tuần qua.

Trong ngày thứ Ba (10/03/2020), Trung Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chỉ có 17 ca nhiễm mới ở Vũ Hán, trong khi hai ca còn lại ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông là những bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Trung Quốc có 80,754 ca nhiễm, phần lớn ở Vũ Hán, trong đó gần 60,000 người đã được chữa khỏi.

Tuy nhiên ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, Vũ Hán vẫn là nơi xuất hiện phần lớn các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, hơn 70% trong số 3,136 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục cũng được ghi nhận tại thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo về rủi ro từ người nước ngoài và người Trung Quốc “nhập ngược” virus vào Trung Quốc từ các điểm nóng ở nước ngoài như Iran và Ý.

Một ca nhiễm ở Bắc Kinh vào thứ Hai (09/03/2020) là do một du khách đến từ Anh, và một trường hợp ở Quảng Đông là từ Tây Ban Nha. Tính đến thứ Hai (09/03/2020), đã có 69 ca nhiễm là từ bên ngoài vào Trung Quốc.

56Vote
41Vote
32Vote
211Vote
17Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.