Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

10 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 13466)
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh của họ đang có hiệu quả.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cũng được cho là nơi khởi phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 01/2019, nhưng hiện số ca nhiễm mới tại đây đã giảm mạnh, còn các “điểm nóng” đang lan rộng ở các khu vực ngoài Trung Quốc, như Iran, Ý, và Hàn Quốc.

Zhang Ming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ông Tập không thể đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì nguy cơ lây nhiễm virus ở đó ban đầu quá cao. Sự xuất hiện của ông ở Vũ Hán cũng đồng nghĩa với tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh”

Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều cả trong nước và trên toàn cầu về các biện pháp phản ứng sớm trước sự bùng phát của dịch bệnh, trấn áp thông tin và hạ thấp rủi ro, nhưng những biện pháp hà khắc của họ, bao gồm cả việc phong tỏa chặt Vũ Hán và Hồ Bắc, đã có hiệu quả kiềm chế sự lây lan.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến viếng thăm đến Vũ Hán, ông Tập sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và thăm hỏi các nhân viên y tế tuyến đầu, chỉ huy quân đội, nhân viên cộng đồng, công an cũng như tình nguyện viên, bệnh nhân và người dân.

Chuyến thăm không báo trước của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quyết liệt ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc dường như đã được đền đáp với số ca nhiễm mới giảm đáng kể trong những tuần qua.

Trong ngày thứ Ba (10/03/2020), Trung Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chỉ có 17 ca nhiễm mới ở Vũ Hán, trong khi hai ca còn lại ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông là những bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Trung Quốc có 80,754 ca nhiễm, phần lớn ở Vũ Hán, trong đó gần 60,000 người đã được chữa khỏi.

Tuy nhiên ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, Vũ Hán vẫn là nơi xuất hiện phần lớn các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, hơn 70% trong số 3,136 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục cũng được ghi nhận tại thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo về rủi ro từ người nước ngoài và người Trung Quốc “nhập ngược” virus vào Trung Quốc từ các điểm nóng ở nước ngoài như Iran và Ý.

Một ca nhiễm ở Bắc Kinh vào thứ Hai (09/03/2020) là do một du khách đến từ Anh, và một trường hợp ở Quảng Đông là từ Tây Ban Nha. Tính đến thứ Hai (09/03/2020), đã có 69 ca nhiễm là từ bên ngoài vào Trung Quốc.

56Vote
41Vote
32Vote
211Vote
17Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.