Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

10 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 13612)
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh của họ đang có hiệu quả.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cũng được cho là nơi khởi phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 01/2019, nhưng hiện số ca nhiễm mới tại đây đã giảm mạnh, còn các “điểm nóng” đang lan rộng ở các khu vực ngoài Trung Quốc, như Iran, Ý, và Hàn Quốc.

Zhang Ming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ông Tập không thể đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì nguy cơ lây nhiễm virus ở đó ban đầu quá cao. Sự xuất hiện của ông ở Vũ Hán cũng đồng nghĩa với tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh”

Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều cả trong nước và trên toàn cầu về các biện pháp phản ứng sớm trước sự bùng phát của dịch bệnh, trấn áp thông tin và hạ thấp rủi ro, nhưng những biện pháp hà khắc của họ, bao gồm cả việc phong tỏa chặt Vũ Hán và Hồ Bắc, đã có hiệu quả kiềm chế sự lây lan.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến viếng thăm đến Vũ Hán, ông Tập sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và thăm hỏi các nhân viên y tế tuyến đầu, chỉ huy quân đội, nhân viên cộng đồng, công an cũng như tình nguyện viên, bệnh nhân và người dân.

Chuyến thăm không báo trước của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quyết liệt ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc dường như đã được đền đáp với số ca nhiễm mới giảm đáng kể trong những tuần qua.

Trong ngày thứ Ba (10/03/2020), Trung Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chỉ có 17 ca nhiễm mới ở Vũ Hán, trong khi hai ca còn lại ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông là những bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Trung Quốc có 80,754 ca nhiễm, phần lớn ở Vũ Hán, trong đó gần 60,000 người đã được chữa khỏi.

Tuy nhiên ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, Vũ Hán vẫn là nơi xuất hiện phần lớn các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, hơn 70% trong số 3,136 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục cũng được ghi nhận tại thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo về rủi ro từ người nước ngoài và người Trung Quốc “nhập ngược” virus vào Trung Quốc từ các điểm nóng ở nước ngoài như Iran và Ý.

Một ca nhiễm ở Bắc Kinh vào thứ Hai (09/03/2020) là do một du khách đến từ Anh, và một trường hợp ở Quảng Đông là từ Tây Ban Nha. Tính đến thứ Hai (09/03/2020), đã có 69 ca nhiễm là từ bên ngoài vào Trung Quốc.

56Vote
41Vote
32Vote
211Vote
17Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.