Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

10 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 11884)
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

Hôm thứ Ba 10/03/2020, trang Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.

Hồi tháng 01/2020, ông Putin đã tiết lộ một chấn động lớn về chính trị ở Nga và một cuộc đại tu hiến pháp. Vladimir Putin sẽ rời khỏi ghế tổng thống vào năm 2024 khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp và là thứ tư tổng cộng của ông kết thúc.

Tuy nhiên, phát biểu trước Duma Quốc gia (State Duma), Hạ viện của Quốc hội Nga, ông Putin đã đưa ra điều mà ông gọi là sự ban bố miễn cưỡng cho đề xuất thay đổi hiến pháp, mà sẽ biến số nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức bắt đầu lại từ số 0.

Ông cho biết: “Đề xuất loại bỏ các hạn chế đối với bất kỳ người nào, kể cả tổng thống đương nhiệm… Về nguyên tắc, tùy chọn là có thể, nhưng với một điều kiện – nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng sửa đổi như vậy không mâu thuẫn với các nguyên tắc và những quy định chính trong hiến pháp”. Ông dẫn ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt phục vụ bốn nhiệm kỳ vì những biến động mà Hoa Kỳ đang trải qua vào thời điểm đó là một ví dụ về lý do tại sao giới hạn nhiệm kỳ tổng thống đôi khi không cần thiết.

Nếu được thông qua và được ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào tháng 04/2020, thay đổi mới sẽ cho phép ông Putin phục vụ thêm hai nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ là sáu năm. Nếu tranh cử, và nếu sức khỏe cho phép và tiếp tục thắng cử, ông Putin có thể sẽ nắm quyền cho đến năm 2036, lúc đó ông 83 tuổi.

Nhà phê bình Kremlin và chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho biết ông tin rằng Putin giờ đã trở thành tổng thống trọn đời của Nga; trong khi đồng minh của Navalny, ông Ivan Zhdanov, đã tuyên bố hành động của Putin tương đương với một cuộc đảo chính hiến pháp.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
2.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Pirelli giới thiệu lốp xe thông minh dùng mạng 5G giao tiếp với tài xế.
07 Tháng Hai 2020
Theo Buisiness Insider, các quan chức y tế công cộng ở Hong Kong lên kế hoạch sử dụng dây đeo cổ tay để theo dõi những người bị cách ly tại nhà sau khi họ trở về từ tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát virus corona.
06 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Google đã gửi thông báo đến một số người dùng Google Photos, nội dung cho biết một số video được lưu trữ trên dịch vụ nhiều khả năng đã bị xuất đến kho lưu trữ của nhiều người dùng ngẫu nhiên không rõ tên tuổi.
06 Tháng Hai 2020
China Eastern trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên của Trung Quốc dừng bay đến và rời Mỹ nhằm ngăn virus corona lan rộng.
06 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đã xác định được từ 15 đến 20 loài cá mập được tìm thấy trong hang động, bao gồm cả một phần đầu của một con cá mập trắng to lớn nhô ra từ vách hang với phần hàm được nhìn thấy rất rõ ràng.
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.