Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

10 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 11893)
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

Hôm thứ Ba 10/03/2020, trang Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.

Hồi tháng 01/2020, ông Putin đã tiết lộ một chấn động lớn về chính trị ở Nga và một cuộc đại tu hiến pháp. Vladimir Putin sẽ rời khỏi ghế tổng thống vào năm 2024 khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp và là thứ tư tổng cộng của ông kết thúc.

Tuy nhiên, phát biểu trước Duma Quốc gia (State Duma), Hạ viện của Quốc hội Nga, ông Putin đã đưa ra điều mà ông gọi là sự ban bố miễn cưỡng cho đề xuất thay đổi hiến pháp, mà sẽ biến số nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức bắt đầu lại từ số 0.

Ông cho biết: “Đề xuất loại bỏ các hạn chế đối với bất kỳ người nào, kể cả tổng thống đương nhiệm… Về nguyên tắc, tùy chọn là có thể, nhưng với một điều kiện – nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng sửa đổi như vậy không mâu thuẫn với các nguyên tắc và những quy định chính trong hiến pháp”. Ông dẫn ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt phục vụ bốn nhiệm kỳ vì những biến động mà Hoa Kỳ đang trải qua vào thời điểm đó là một ví dụ về lý do tại sao giới hạn nhiệm kỳ tổng thống đôi khi không cần thiết.

Nếu được thông qua và được ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào tháng 04/2020, thay đổi mới sẽ cho phép ông Putin phục vụ thêm hai nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ là sáu năm. Nếu tranh cử, và nếu sức khỏe cho phép và tiếp tục thắng cử, ông Putin có thể sẽ nắm quyền cho đến năm 2036, lúc đó ông 83 tuổi.

Nhà phê bình Kremlin và chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho biết ông tin rằng Putin giờ đã trở thành tổng thống trọn đời của Nga; trong khi đồng minh của Navalny, ông Ivan Zhdanov, đã tuyên bố hành động của Putin tương đương với một cuộc đảo chính hiến pháp.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
2.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Hai 2020
Theo trang Wall Street Journal, Cục quản lý an toàn giao thông Mỹ đã nhận được “một bức thư kiến nghị thu thập 127 ý kiến phàn nàn và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra”.
01 Tháng Hai 2020
Thái tử Arab Saudi được cho là gửi tin nhắn chứa mã độc cho Jeff Bezos, ông chủ Amazon, khiến điện thoại ông bị hack năm 2018.
01 Tháng Hai 2020
Chính phủ Anh sẽ không ân xá tù nhân khủng bố cũng như tăng án với loại tội phạm này sau vụ đâm dao Cầu London.
31 Tháng Giêng 2020
Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các công ty công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020.
31 Tháng Giêng 2020
CDC đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc virus corona bùng phát từ Vũ Hán ở bang Washington.
30 Tháng Giêng 2020
Các nhà nghiên cứu ở Châu Âu đang tìm cách chế tạo một hệ thống để sản xuất ra oxy có thể hô hấp được từ các mẫu bụi ở Mặt Trăng.