Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

10 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 12573)
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

Hôm thứ Ba 10/03/2020, trang Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.

Hồi tháng 01/2020, ông Putin đã tiết lộ một chấn động lớn về chính trị ở Nga và một cuộc đại tu hiến pháp. Vladimir Putin sẽ rời khỏi ghế tổng thống vào năm 2024 khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp và là thứ tư tổng cộng của ông kết thúc.

Tuy nhiên, phát biểu trước Duma Quốc gia (State Duma), Hạ viện của Quốc hội Nga, ông Putin đã đưa ra điều mà ông gọi là sự ban bố miễn cưỡng cho đề xuất thay đổi hiến pháp, mà sẽ biến số nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức bắt đầu lại từ số 0.

Ông cho biết: “Đề xuất loại bỏ các hạn chế đối với bất kỳ người nào, kể cả tổng thống đương nhiệm… Về nguyên tắc, tùy chọn là có thể, nhưng với một điều kiện – nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng sửa đổi như vậy không mâu thuẫn với các nguyên tắc và những quy định chính trong hiến pháp”. Ông dẫn ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt phục vụ bốn nhiệm kỳ vì những biến động mà Hoa Kỳ đang trải qua vào thời điểm đó là một ví dụ về lý do tại sao giới hạn nhiệm kỳ tổng thống đôi khi không cần thiết.

Nếu được thông qua và được ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào tháng 04/2020, thay đổi mới sẽ cho phép ông Putin phục vụ thêm hai nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ là sáu năm. Nếu tranh cử, và nếu sức khỏe cho phép và tiếp tục thắng cử, ông Putin có thể sẽ nắm quyền cho đến năm 2036, lúc đó ông 83 tuổi.

Nhà phê bình Kremlin và chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho biết ông tin rằng Putin giờ đã trở thành tổng thống trọn đời của Nga; trong khi đồng minh của Navalny, ông Ivan Zhdanov, đã tuyên bố hành động của Putin tương đương với một cuộc đảo chính hiến pháp.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
2.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.