Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

10 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 11634)
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036
Putin Chấp Thuận Các Thay Đổi Cho Phép Ông Duy Trì Quyền Lực Đến Năm 2036

Hôm thứ Ba 10/03/2020, trang Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.

Hồi tháng 01/2020, ông Putin đã tiết lộ một chấn động lớn về chính trị ở Nga và một cuộc đại tu hiến pháp. Vladimir Putin sẽ rời khỏi ghế tổng thống vào năm 2024 khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai liên tiếp và là thứ tư tổng cộng của ông kết thúc.

Tuy nhiên, phát biểu trước Duma Quốc gia (State Duma), Hạ viện của Quốc hội Nga, ông Putin đã đưa ra điều mà ông gọi là sự ban bố miễn cưỡng cho đề xuất thay đổi hiến pháp, mà sẽ biến số nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức bắt đầu lại từ số 0.

Ông cho biết: “Đề xuất loại bỏ các hạn chế đối với bất kỳ người nào, kể cả tổng thống đương nhiệm… Về nguyên tắc, tùy chọn là có thể, nhưng với một điều kiện – nếu tòa án hiến pháp đưa ra phán quyết chính thức rằng sửa đổi như vậy không mâu thuẫn với các nguyên tắc và những quy định chính trong hiến pháp”. Ông dẫn ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt phục vụ bốn nhiệm kỳ vì những biến động mà Hoa Kỳ đang trải qua vào thời điểm đó là một ví dụ về lý do tại sao giới hạn nhiệm kỳ tổng thống đôi khi không cần thiết.

Nếu được thông qua và được ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào tháng 04/2020, thay đổi mới sẽ cho phép ông Putin phục vụ thêm hai nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ là sáu năm. Nếu tranh cử, và nếu sức khỏe cho phép và tiếp tục thắng cử, ông Putin có thể sẽ nắm quyền cho đến năm 2036, lúc đó ông 83 tuổi.

Nhà phê bình Kremlin và chính trị gia đối lập Alexei Navalny cho biết ông tin rằng Putin giờ đã trở thành tổng thống trọn đời của Nga; trong khi đồng minh của Navalny, ông Ivan Zhdanov, đã tuyên bố hành động của Putin tương đương với một cuộc đảo chính hiến pháp.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
2.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
24 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
24 Tháng Mười Một 2020
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.