Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'

11 Tháng Ba 20206:30 CH(Xem: 13403)
Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'
Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'

Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã mô tả dịch coronavirus (Covid-19) là đại dịch (pandemic) vào chiều thứ Tư (11/03/2020), và cho biết thêm rằng Ý và Iran hiện đang ở “tiền tuyến”, các quốc gia khác sẽ sớm theo sau.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan, tính chất nghiêm trọng của dịch lẫn sự thờ ơ đáng báo động của nhiều bên. Do đó, chúng tôi đánh giá rằng Covid-19 có thể được coi là đại dịch”

Theo WHO, một số quốc gia đã thể hiện khả năng ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch, nhưng một số lãnh đạo thế giới chưa hành động đủ nhanh hoặc đủ mạnh. Ông Tedros chỉ ra số ca nhiễm mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể trong những ngày gần đây, 81 quốc gia chưa ghi nhận dịch và 57 quốc gia chỉ ghi nhận chưa đến 10 ca nhiễm. WHO gọi Iran và Italy, hai ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục, là các "tiền tuyến mới" trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ông Tedros kêu gọi cộng đồng toàn cầu tăng gấp đôi nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nói rằng các biện pháp tích cực vẫn có thể đóng một vai trò lớn để kiềm chế nó: “Đây là đại dịch đầu tiên do một chủng coronavirus gây ra. Chúng ta không thể nói trước điều gì, không thể nói nỗ lực như vậy là vừa đủ, đủ, hay quá đủ. Tất cả các quốc gia vẫn có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid-19. Đây là đại dịch đầu tiên có thể kiểm soát được”

Ông cho biết số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng gấp 13 lần trong hai tuần: "Chúng tôi dự đoán số ca nhiễm, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng sẽ tăng lên cao hơn nữa trong vài ngày và vài tuần tới”.

Các quan chức WHO đã báo hiệu trong nhiều tuần rằng họ có thể sử dụng từ "đại dịch" như một thuật ngữ mô tả nhưng nhấn mạnh rằng nó không mang ý nghĩa pháp lý. Thực tế, WHO đã không còn hạng mục phân loại bệnh là "đại dịch" (pandemic), ngoại trừ cúm. Covid-19 không phải là cúm. Ông Tedros nhấn mạnh: "Đại dịch không phải là từ có thể sử dụng dễ dàng hay bừa bãi. Việc mô tả tình hình là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus gây ra".

WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/01/2020 khi có chưa tới 100 trường hợp nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc. Hiện dịch bệnh đã xuất hiện ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 122,000 người nhiễm, hơn 4,300 người tử vong và hơn 67,000 người bình phục. Trong đó, riêng ở Trung Quốc ghi nhận gần 81,000 ca nhiễm, hơn 3,100 ca tử vong và gần 62,000 người bình phục.

Trong quá khứ, WHO từng tuyên bố dịch H1N1 năm 2009 là đại dịch, tức có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng toàn cầu. Tuy nhiên, sau đó nó được coi là không quá nghiêm trọng, khiến WHO chịu nhiều chỉ trích là phóng đại vấn đề.

Giới chuyên gia đánh giá việc WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch có thể gây tác động chính trị và kinh tế lớn. Động thái có thể khiến thị trường thế giới thêm biến động và dẫn đến hạn chế đi lại, thương mại nghiêm ngặt hơn.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.