Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'

11 Tháng Ba 20206:30 CH(Xem: 13785)
Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'
Tổ Chức Y Tế Thế Giới Lần Đầu Tiên Gọi Coronavirus Là 'Đại Dịch'

Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã mô tả dịch coronavirus (Covid-19) là đại dịch (pandemic) vào chiều thứ Tư (11/03/2020), và cho biết thêm rằng Ý và Iran hiện đang ở “tiền tuyến”, các quốc gia khác sẽ sớm theo sau.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan, tính chất nghiêm trọng của dịch lẫn sự thờ ơ đáng báo động của nhiều bên. Do đó, chúng tôi đánh giá rằng Covid-19 có thể được coi là đại dịch”

Theo WHO, một số quốc gia đã thể hiện khả năng ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch, nhưng một số lãnh đạo thế giới chưa hành động đủ nhanh hoặc đủ mạnh. Ông Tedros chỉ ra số ca nhiễm mới ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể trong những ngày gần đây, 81 quốc gia chưa ghi nhận dịch và 57 quốc gia chỉ ghi nhận chưa đến 10 ca nhiễm. WHO gọi Iran và Italy, hai ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục, là các "tiền tuyến mới" trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ông Tedros kêu gọi cộng đồng toàn cầu tăng gấp đôi nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nói rằng các biện pháp tích cực vẫn có thể đóng một vai trò lớn để kiềm chế nó: “Đây là đại dịch đầu tiên do một chủng coronavirus gây ra. Chúng ta không thể nói trước điều gì, không thể nói nỗ lực như vậy là vừa đủ, đủ, hay quá đủ. Tất cả các quốc gia vẫn có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid-19. Đây là đại dịch đầu tiên có thể kiểm soát được”

Ông cho biết số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng gấp 13 lần trong hai tuần: "Chúng tôi dự đoán số ca nhiễm, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng sẽ tăng lên cao hơn nữa trong vài ngày và vài tuần tới”.

Các quan chức WHO đã báo hiệu trong nhiều tuần rằng họ có thể sử dụng từ "đại dịch" như một thuật ngữ mô tả nhưng nhấn mạnh rằng nó không mang ý nghĩa pháp lý. Thực tế, WHO đã không còn hạng mục phân loại bệnh là "đại dịch" (pandemic), ngoại trừ cúm. Covid-19 không phải là cúm. Ông Tedros nhấn mạnh: "Đại dịch không phải là từ có thể sử dụng dễ dàng hay bừa bãi. Việc mô tả tình hình là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus gây ra".

WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/01/2020 khi có chưa tới 100 trường hợp nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc. Hiện dịch bệnh đã xuất hiện ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 122,000 người nhiễm, hơn 4,300 người tử vong và hơn 67,000 người bình phục. Trong đó, riêng ở Trung Quốc ghi nhận gần 81,000 ca nhiễm, hơn 3,100 ca tử vong và gần 62,000 người bình phục.

Trong quá khứ, WHO từng tuyên bố dịch H1N1 năm 2009 là đại dịch, tức có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng toàn cầu. Tuy nhiên, sau đó nó được coi là không quá nghiêm trọng, khiến WHO chịu nhiều chỉ trích là phóng đại vấn đề.

Giới chuyên gia đánh giá việc WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch có thể gây tác động chính trị và kinh tế lớn. Động thái có thể khiến thị trường thế giới thêm biến động và dẫn đến hạn chế đi lại, thương mại nghiêm ngặt hơn.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.