Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

11 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 14424)
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), đe dọa nhiều sự gián đoạn hơn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới.

Chứng khoán Châu Á, chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ và Châu Âu, cùng giá dầu thô đều lao dốc.

Chỉ số tương lai S&P 500 hiện mất hơn 3%. Phiên hôm qua, S&P 500 giảm 4.89% và rơi vào thị trường giá xuống (mất 20% kể từ đỉnh gần nhất). Còn chỉ số tương lai Euro Stoxx 50, theo dõi thị trường Châu Âu, cũng lao dốc hơn 5.8%, xuống thấp nhất kể từ giữa năm 2016.

MSCI châu Á Thái Bình Dương hiện giảm 4.1%, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Hàng loạt thị trường khác trong khu vực cũng đi xuống, từ Australia, đến Singapore, Đài Loan, New Zealand. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản hiện giảm 5.3%. Trong khi đó, Kospi (Hàn Quốc) mất 4.6%, xuống đáy 4 năm. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite hiện giảm 1.24%, còn Shenzhen Composite cũng giảm 1.52%. Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 3.5%.

Giá vàng hiện tăng 0.5% lên 1,642.5 USD/ounce, vẫn thấp hơn so với 1,700 USD/ ounce hôm thứ Hai (09/03/2020). Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 0.737%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm về 0.458%.

Junichi Ishikawa – chiến lược gia tiền tệ tại IG Securities nhận định: "Phản ứng trên thị trường tài chính cho thấy kể cả sau bài phát biểu của Trump, nhà đầu tư vẫn thấy cần phòng trừ rủi ro. Trump đã công bố những gì ông ấy coi là biện pháp cứng rắn. Nhưng diễn biến trên thị trường chứng khoán, phái sinh và tiền tệ cho thấy chúng vẫn là chưa đủ. Chúng ta đang ở trong tình trạng rất khó khăn"

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô cũng đang đi xuống. Dầu Brent hiện giảm 5.4%, về 33.85 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI (West Texas Intermediate) cũng giảm 2.5%, còn 32.14 USD.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla (USD) tiếp tục mất giá so với Yên Nhật và franc Thụy Sĩ. Hiện mỗi USD đổi được 103.635 Yen, và 0.9333 Franc Thụy Sĩ. Đồng Euro giao dịch ở mức 1 EUR = 1.1321 USD, tăng 0.5% trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra hàng loạt biện pháp khác nhằm củng cố kinh tế, như gia hạn nộp thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như không tin rằng các biện pháp mới sẽ đảo ngược tình thế cho kinh tế toàn cầu.

59Vote
43Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.