Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

11 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 15148)
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), đe dọa nhiều sự gián đoạn hơn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới.

Chứng khoán Châu Á, chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ và Châu Âu, cùng giá dầu thô đều lao dốc.

Chỉ số tương lai S&P 500 hiện mất hơn 3%. Phiên hôm qua, S&P 500 giảm 4.89% và rơi vào thị trường giá xuống (mất 20% kể từ đỉnh gần nhất). Còn chỉ số tương lai Euro Stoxx 50, theo dõi thị trường Châu Âu, cũng lao dốc hơn 5.8%, xuống thấp nhất kể từ giữa năm 2016.

MSCI châu Á Thái Bình Dương hiện giảm 4.1%, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Hàng loạt thị trường khác trong khu vực cũng đi xuống, từ Australia, đến Singapore, Đài Loan, New Zealand. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản hiện giảm 5.3%. Trong khi đó, Kospi (Hàn Quốc) mất 4.6%, xuống đáy 4 năm. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite hiện giảm 1.24%, còn Shenzhen Composite cũng giảm 1.52%. Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 3.5%.

Giá vàng hiện tăng 0.5% lên 1,642.5 USD/ounce, vẫn thấp hơn so với 1,700 USD/ ounce hôm thứ Hai (09/03/2020). Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 0.737%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm về 0.458%.

Junichi Ishikawa – chiến lược gia tiền tệ tại IG Securities nhận định: "Phản ứng trên thị trường tài chính cho thấy kể cả sau bài phát biểu của Trump, nhà đầu tư vẫn thấy cần phòng trừ rủi ro. Trump đã công bố những gì ông ấy coi là biện pháp cứng rắn. Nhưng diễn biến trên thị trường chứng khoán, phái sinh và tiền tệ cho thấy chúng vẫn là chưa đủ. Chúng ta đang ở trong tình trạng rất khó khăn"

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô cũng đang đi xuống. Dầu Brent hiện giảm 5.4%, về 33.85 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI (West Texas Intermediate) cũng giảm 2.5%, còn 32.14 USD.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla (USD) tiếp tục mất giá so với Yên Nhật và franc Thụy Sĩ. Hiện mỗi USD đổi được 103.635 Yen, và 0.9333 Franc Thụy Sĩ. Đồng Euro giao dịch ở mức 1 EUR = 1.1321 USD, tăng 0.5% trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra hàng loạt biện pháp khác nhằm củng cố kinh tế, như gia hạn nộp thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như không tin rằng các biện pháp mới sẽ đảo ngược tình thế cho kinh tế toàn cầu.

59Vote
43Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, 194 thành viên trong Đại hội đồng y tế thế giới đã chính thức quyết định đưa nghiện game vào danh sách bệnh. Trong danh sách bệnh và các vấn đề sức khoẻ của WHO (ICD-11), bệnh nghiện chơi game được đặt tên là "Gaming disorder”, liệt vào một dạng bệnh tâm thần, nằm chung với nghiện cờ bạc.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
26 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.