Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

11 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 15344)
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), đe dọa nhiều sự gián đoạn hơn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới.

Chứng khoán Châu Á, chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ và Châu Âu, cùng giá dầu thô đều lao dốc.

Chỉ số tương lai S&P 500 hiện mất hơn 3%. Phiên hôm qua, S&P 500 giảm 4.89% và rơi vào thị trường giá xuống (mất 20% kể từ đỉnh gần nhất). Còn chỉ số tương lai Euro Stoxx 50, theo dõi thị trường Châu Âu, cũng lao dốc hơn 5.8%, xuống thấp nhất kể từ giữa năm 2016.

MSCI châu Á Thái Bình Dương hiện giảm 4.1%, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Hàng loạt thị trường khác trong khu vực cũng đi xuống, từ Australia, đến Singapore, Đài Loan, New Zealand. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản hiện giảm 5.3%. Trong khi đó, Kospi (Hàn Quốc) mất 4.6%, xuống đáy 4 năm. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite hiện giảm 1.24%, còn Shenzhen Composite cũng giảm 1.52%. Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 3.5%.

Giá vàng hiện tăng 0.5% lên 1,642.5 USD/ounce, vẫn thấp hơn so với 1,700 USD/ ounce hôm thứ Hai (09/03/2020). Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 0.737%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm về 0.458%.

Junichi Ishikawa – chiến lược gia tiền tệ tại IG Securities nhận định: "Phản ứng trên thị trường tài chính cho thấy kể cả sau bài phát biểu của Trump, nhà đầu tư vẫn thấy cần phòng trừ rủi ro. Trump đã công bố những gì ông ấy coi là biện pháp cứng rắn. Nhưng diễn biến trên thị trường chứng khoán, phái sinh và tiền tệ cho thấy chúng vẫn là chưa đủ. Chúng ta đang ở trong tình trạng rất khó khăn"

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô cũng đang đi xuống. Dầu Brent hiện giảm 5.4%, về 33.85 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI (West Texas Intermediate) cũng giảm 2.5%, còn 32.14 USD.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla (USD) tiếp tục mất giá so với Yên Nhật và franc Thụy Sĩ. Hiện mỗi USD đổi được 103.635 Yen, và 0.9333 Franc Thụy Sĩ. Đồng Euro giao dịch ở mức 1 EUR = 1.1321 USD, tăng 0.5% trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra hàng loạt biện pháp khác nhằm củng cố kinh tế, như gia hạn nộp thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như không tin rằng các biện pháp mới sẽ đảo ngược tình thế cho kinh tế toàn cầu.

59Vote
43Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
24 Tháng Giêng 2019
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung Display tuyên bố chế tạo thành công tấm nền màn hình OLED 4K đầu tiên trên thế giới. Những tấm nền màn hình mới sẽ được cung ứng cho các nhà sản xuất máy tính, để trang bị trên những chiếc notebook cao cấp.
24 Tháng Giêng 2019
Kể từ năm 2020, liên minh sản xuất pin dành cho xe điện với quy mô rất lớn giữa Toyota và Panasonic sẽ chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một bước tiến trong kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp xe hơi, một kỷ nguyên không còn những phương tiện dùng động cơ đốt trong truyền thống.