Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

11 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 15469)
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu
Cổ Phiếu Xáo Trộn Sau Lệnh Cấm Đi Lại Giữa Mỹ Và Châu Âu

Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), đe dọa nhiều sự gián đoạn hơn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới.

Chứng khoán Châu Á, chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ và Châu Âu, cùng giá dầu thô đều lao dốc.

Chỉ số tương lai S&P 500 hiện mất hơn 3%. Phiên hôm qua, S&P 500 giảm 4.89% và rơi vào thị trường giá xuống (mất 20% kể từ đỉnh gần nhất). Còn chỉ số tương lai Euro Stoxx 50, theo dõi thị trường Châu Âu, cũng lao dốc hơn 5.8%, xuống thấp nhất kể từ giữa năm 2016.

MSCI châu Á Thái Bình Dương hiện giảm 4.1%, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2019. Hàng loạt thị trường khác trong khu vực cũng đi xuống, từ Australia, đến Singapore, Đài Loan, New Zealand. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản hiện giảm 5.3%. Trong khi đó, Kospi (Hàn Quốc) mất 4.6%, xuống đáy 4 năm. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite hiện giảm 1.24%, còn Shenzhen Composite cũng giảm 1.52%. Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 3.5%.

Giá vàng hiện tăng 0.5% lên 1,642.5 USD/ounce, vẫn thấp hơn so với 1,700 USD/ ounce hôm thứ Hai (09/03/2020). Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 0.737%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm về 0.458%.

Junichi Ishikawa – chiến lược gia tiền tệ tại IG Securities nhận định: "Phản ứng trên thị trường tài chính cho thấy kể cả sau bài phát biểu của Trump, nhà đầu tư vẫn thấy cần phòng trừ rủi ro. Trump đã công bố những gì ông ấy coi là biện pháp cứng rắn. Nhưng diễn biến trên thị trường chứng khoán, phái sinh và tiền tệ cho thấy chúng vẫn là chưa đủ. Chúng ta đang ở trong tình trạng rất khó khăn"

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô cũng đang đi xuống. Dầu Brent hiện giảm 5.4%, về 33.85 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI (West Texas Intermediate) cũng giảm 2.5%, còn 32.14 USD.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla (USD) tiếp tục mất giá so với Yên Nhật và franc Thụy Sĩ. Hiện mỗi USD đổi được 103.635 Yen, và 0.9333 Franc Thụy Sĩ. Đồng Euro giao dịch ở mức 1 EUR = 1.1321 USD, tăng 0.5% trước cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào cuối ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra hàng loạt biện pháp khác nhằm củng cố kinh tế, như gia hạn nộp thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như không tin rằng các biện pháp mới sẽ đảo ngược tình thế cho kinh tế toàn cầu.

59Vote
43Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.226
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.
14 Tháng Mười Hai 2018
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.