Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump Gieo Rắc Hoảng Loạn Tại Các Sân Bay Châu Âu

13 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 15689)
Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump Gieo Rắc Hoảng Loạn Tại Các Sân Bay Châu Âu
Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump

Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19).

 

Lệnh cấm đi lại giữa Mỹ và Châu Âu trong vòng 30 ngày được áp dụng với công dân của 26 quốc gia Châu Âu, ngoại trừ Anh, Ireland và các công dân Mỹ. Quy định mới có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu ngày 13/03/2020.

 

Anna Grace, 20 tuổi, một sinh viên Mỹ đang trong chuyến du lịch Châu Âu đầu tiên, cho biết: "Nó đã gây ra một sự hoảng loạn lớn". Cô đã phải đổi vé để bay từ sân bay Madrid, Tây Ban Nha, để về nước, thay vì tiếp tục hành trình tới Pháp. Những người bạn của cô kém may mắn hơn vì không đổi được chuyến bay.

 

Mặc dù các công dân Mỹ được miễn trừ, Grace và nhiều người khác cho hay họ muốn về nước đề phòng trường hợp lệnh cấm được mở rộng do tình hình dịch bệnh tại Châu Âu diễn tiến xấu.

 

Jay Harrison, 29 tuổi, một người Mỹ chuẩn bị lên chuyến bay ở Brussels, nói:  "Chúng tôi lo rằng mình sẽ không thể quay về nước. Nếu kéo dài thêm 30 ngày nữa và bị mắc kẹt, tình hình sẽ rất khó khăn, rất tốn kém, đi không được mà ở cũng không xong”.

 

Paola Mesa, 29 tuổi, người Tây Ban Nha, đang bay từ thành phố Barcelona đến San Francisco, cho biết cô ủng hộ lệnh cấm của ông Trump với Châu Âu: "Đây là những gì Tây Ban Nha đúng ra nên làm từ trước". Số ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha đã tăng gần gấp đôi lên 84 ca, số người nhiễm tăng lên gần 3,000 ca.

 

Ông Trump cho biết mình phải hành động vì Liên minh Châu Âu (EU) đã không có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn virus. Trong khi đó, EU đã bác bỏ bình luận của ông Trump và chỉ trích phía Mỹ thiếu tham vấn trước khi đưa ra quyết định.

 

Nhiều du khách có chung quan điểm với EU, chỉ trích quyết định của ông Trump.

 

Leo Mota, 24 tuổi, vừa từ Los Angeles đáp xuống sân bay quốc tế Charles de Gaulle, Paris, cho biết: “Thật buồn cười. Tại sao lại áp lệnh cấm khi virus đã xuất hiện ngay trên đất Mỹ?"

 

Miguel Paracuellos, một người Tây Ban Nha đang làm việc ở Mỹ, cũng cho rằng Trump đang cố gắng bù đắp thất bại của ông trong việc mở rộng xét nghiệm và sàng lọc bệnh nhân tại Mỹ: "Ông ấy đang đổ lỗi cho một thế lực bên ngoài, trong trường hợp này là Châu Âu"

 

Jon Lindfors, một du khách Mỹ tại Paris, cũng khá bất bình với lệnh cấm của ông Trump: "Trump nói đây không phải là một cuộc khủng hoảng y tế nhưng thực tế có gì sai biệt đâu. Chúng tôi không tin những gì ổng nói nữa",

 

Một thành viên tổ bay của Delta cho hay lệnh cấm của Trump đã khiến hãng không kịp trở tay: "Rồi mọi việc sẽ là một mớ hỗn độn lớn. Chúng tôi không ngờ được chuyện như thế. Không có thông tin chi tiết để biết việc này ảnh hưởng như thế nào đến mình và công ty”

 

Tại sân bay Fiumicino rộng lớn và vắng vẻ ở Rome, một du khách Italy vừa trở về từ New York, cho rằng nước Mỹ sẽ sớm đối mặt với sự gián đoạn mà Châu Âu đang trải qua. Giuseppe Riccio, đeo khẩu trang và nói: "Ở New York, chỉ có vài chuyến bay bị huỷ hoặc hoãn. Họ chưa hiểu hết tình hình. Chưa có các biện pháp kiểm soát dịch, các cửa hàng vẫn đông nghẹt người".

 

Gregory và Ada Goldberg, cặp vợ chồng ở San Francisco, đang xoay xở để đặt vé máy bay từ Barcelona, Tây Ban Nha về Mỹ nhưng không được trợ giúp nhiều ở sân bay. Bà Ada, 69 tuổi, cho biết: “Kỳ nghỉ hai tuần của chúng tôi, đúng ra rất thú vị, nay đã trở thành ác mộng”



50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
17 Tháng Giêng 2019
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
17 Tháng Giêng 2019
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
17 Tháng Giêng 2019
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.