Khủng Hoảng Covid-19 Ở Anh - Gần 8 Triệu Người Dân Có Thể Bị Nhiễm

15 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 826)
Khủng Hoảng Covid-19 Ở Anh - Gần 8 Triệu Người Dân Có Thể Bị Nhiễm
Khủng Hoảng Covid-19 Ở Anh - Gần 8 Triệu Người Dân Có Thể Bị Nhiễm

Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.

Đây là lần đầu tiên giới chức y tế Anh thừa nhận mức độ nghiêm trọng của Covid-19, có thể sẽ dẫn tới nguy cơ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) bị quá tải. Giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế của chính phủ Anh, từng mô tả đây là kịch bản xấu nhất, số người nhiễm virus trên thực tế có thể thấp hơn, tỷ lệ tử vong có thể là 0.6%.

Theo tài liệu trong cuộc họp mật của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) được tiết lộ bởi trang Guardian: “80% dân số có thể nhiễm nCoV trong 12 tháng tới và tối đa 15%, tương đương 7.9 triệu người, sẽ phải nhập viện điều trị”.

Tài liệu do đội phản ứng khẩn cấp của PHE soạn thảo, được phê chuẩn bởi tiến sĩ Susan Hopkins, người dẫn đầu hoạt động ứng phó Covid-19 của cơ quan. Nó đã được chia sẻ với lãnh đạo các bệnh viện và NHS.

Giáo sư y khoa Paul Hunter tại Đại học Đông Anglia cho biết: "Bệnh dịch kéo dài trong cộng đồng trong một năm là hoàn toàn có khả năng. Tôi nghĩ rằng con số sẽ giảm mạnh vào mùa hè, sau đó tăng trở lại khi mùa đông đến, tương tự bệnh cúm mùa thông thường. Tôi nghĩ nó sẽ tồn tại mãi, nhưng dần trở nên vô hại khi hệ miễn dịch được cải thiện",

Tài liệu cũng tiết lộ rằng ước tính có khoảng 500,000 trong số 5 triệu người được coi là quan trọng vì họ làm việc trong “các dịch vụ thiết yếu và cơ sở hạ tầng quan trọng”, sẽ bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào trong thời gian cao điểm của dịch bệnh kéo dài một tháng. Con số 5 triệu người bao gồm 1 triệu nhân viên NHS và 1.5 triệu nhân viên chăm sóc xã hội.


Tài liệu có đoạn viết: "Dịch vụ y tế không thể đáp ứng số lượng khổng lồ người có triệu chứng cần được xét nghiệm, bởi các phòng thí nghiệm đang chịu áp lực đáng kể. Chỉ những người ốm rất nặng và đang nhập viện, cũng như nhân viên phụ trách cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhà tù có ca nhiễm Covid-19 mới được xét nghiệm".

PHE cho rằng các cơ sở xét nghiệm đang quá tải đến mức nhân viên NHS cũng không được kiểm tra, dù họ đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực chống Covid-19 và cũng gây nguy cơ lây lan virus sang bệnh nhân chưa mắc bệnh.

NHS cảnh báo, nếu tỷ lệ tử vong là 1% như nhiều chuyên gia ước tính, con số người chết có thể lên tới 531,100. Nếu tỷ lệ là 0.6% như giáo sư Whitty khẳng định, vẫn có khoảng 318,660 người sẽ chết vì Covid-19.

Anh hiện ghi nhận gần 1,400 ca nhiễm Covid-19, trong đó 35 ca tử vong. Giáo sư Whitty sau khi nghiên cứu tình hình trên toàn cầu, cho biết số ca nhiễm ở Anh có thể sẽ tăng trong 10-14 tuần tới. Điều đó có nghĩa là đỉnh điểm rơi vào vào khoảng cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, khi đó NHS sẽ chịu áp lực rất lớn.

Dự đoán Covid-19 có thể kéo dài trong 12 tháng tiếp theo dường như sẽ hủy hoại hy vọng bệnh dịch được kiểm soát khi thời tiết ấm lên. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế cho rằng dự đoán không phản ánh hoàn toàn tình hình thực tế.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.