Liên Minh Châu Âu Đề Xuất Hạn Chế Đi Lại Trong 30 Ngày

16 Tháng Ba 20206:00 CH(Xem: 13194)
Liên Minh Châu Âu Đề Xuất Hạn Chế Đi Lại Trong 30 Ngày
Liên Minh Châu Âu Đề Xuất Hạn Chế Đi Lại Trong 30 Ngày

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất các nước cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến khối EU trong 30 ngày để đối phó Covid-19.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết: "Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta chịu áp lực rất lớn, do đó các quốc gia thành viên đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để làm chậm sự lây lan của virus. Các biện pháp chỉ hiệu quả khi chúng được phối hợp. Càng hạn chế đi lại, chúng ta càng có khả năng kiểm soát Covid-19. Tôi đã đề xuất lãnh đạo các quốc gia thành viên áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời với những chuyến đi không cần thiết từ nước ngoài đến Liên minh Châu Âu”

Lệnh cấm dự kiến sẽ được áp dụng trong 30 ngày và có thể được gia hạn nếu cần thiết. Những người được miễn trừ gồm công dân các nước thành viên EU và thân nhân, thường trú nhân, cũng như nhà ngoại giao, người vận chuyển hàng hoá, học giả, bác sĩ và các nhà nghiên cứu đang tham gia nỗ lực kiểm soát Covid-19.


Lệnh cấm sẽ áp dụng cho 30 nước, gồm toàn bộ các quốc gia thành viên khối trừ Ireland, cùng 4 nước không thuộc EU nhưng nằm trong khối Schengen. Ngoài ra, Anh và Ireland cũng được khuyến khích tham gia lệnh cấm.

Lãnh đạo các nước thuộc khối EU dự kiến thảo luận về đề xuất phong tỏa trong cuộc hội đàm từ xa vào ngày 17/03/2020. Khối vẫn chưa tìm ra phương án hành động thống nhất với Covid-19, trong khi một số nước đã áp lệnh đơn phương kiểm soát biên giới.

EU cũng đang tìm cách khôi phục đoàn kết sau khi dịch Covid-19 gây chia rẽ giữa các nước trong khối. Ủy ban Châu Âu trước đó cảnh báo các nước thành viên không ngăn cản hoạt động cung cấp thực phẩm và thuốc men khi siết chặt biên giới.

58Vote
40Vote
33Vote
22Vote
13Vote
3.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.