Thiên Hà Xoắn Ốc M77

18 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13285)
Thiên Hà Xoắn Ốc M77
M77Halpha_HubbleSchmidt_2290
Image Credit: Hubble, NASA, ESA; Processing & License: Judy Schmidt


Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77? Thiên hà chỉ cách chúng ta khoảng 47 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao Kình Ngư (Cetus). Ở khoảng cách ước tính đó, ốc đảo vũ trụ tuyệt đẹp có chiều dài khoảng 100,000 năm ánh sáng. Còn được gọi là NGC 1068, phần lõi nhỏ gọn và rất sáng của nó được các nhà thiên văn học nghiên cứu kỹ để tìm hiểu về những bí ẩn của các lỗ đen siêu lớn trong nhóm các thiên hà Seyfert đang hoạt động. M77 và lõi hoạt động của nó phát sáng ở các bước sóng tia X, tử ngoại, khả kiến, hồng ngoại và sóng vô tuyến. Hình ảnh sắc nét của M77 được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble và bị chi phối bởi ánh sáng đỏ (có thể nhìn thấy) phát ra từ hydro.


* Thiên hà Seyfert là một trong hai nhóm thiên hà hoạt động lớn nhất, cùng với các quasar. Chúng có nhân giống quasar (rất sáng, xa và là nguồn phát bức xạ điện từ lớn) với độ sáng bề mặt rất cao, thể hiện qua một quang phổ có những đường phát xạ của trạng thái ion hóa cao và mạnh, nhưng không giống quasar, thiên hà chủ của chúng có thể được xác định rõ ràng. Thiên hà Seyfert được đặt tên theo Carl Seyfert, người đầu tiên miêu tả phân loại này vào năm 1943.

58Vote
43Vote
39Vote
29Vote
110Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2020
Văn phòng của Phó tổng thống cho biết ông Mourão đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính và sẽ tự cách ly tại Điện Jabiru, thủ đô Brasilia, nơi ở chính thức dành cho phó tổng thống.
25 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ đang đối mặt với khả năng chính phủ đóng cửa giữa đại dịch khi Tổng thống Donald Trump, tức giận với các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội, đe dọa không ký phê chuẩn dự luật ngân sách chính phủ kèm gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.300 tỷ USD.
25 Tháng Mười Hai 2020
Lần đụng độ mới nhất giữa Apple và Facebook chỉ là diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến kéo dài hơn thập kỷ giữa hai “Big Tech” trên thế giới.
25 Tháng Mười Hai 2020
Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (Department of Homeland Security) Chad Wolf cho biết đang tiến hành điều tra nhà sản xuất TV TCL của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Hai 2020
Không quan tâm tới công nghệ hay đối thủ cạnh tranh, điều mà các chuyên gia kinh tế quan tâm nhất chính là cách Apple sẽ kiếm tiền thông qua các dự án xe của mình ra sao.
24 Tháng Mười Hai 2020
Đã xuất hiện thêm thông tin về chiếc tai nghe true wireless cao cấp của Samsung là Galaxy Buds Pro, bao gồm cả giá bán.