Thiên Hà Xoắn Ốc M77

18 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 14066)
Thiên Hà Xoắn Ốc M77
M77Halpha_HubbleSchmidt_2290
Image Credit: Hubble, NASA, ESA; Processing & License: Judy Schmidt


Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77? Thiên hà chỉ cách chúng ta khoảng 47 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao Kình Ngư (Cetus). Ở khoảng cách ước tính đó, ốc đảo vũ trụ tuyệt đẹp có chiều dài khoảng 100,000 năm ánh sáng. Còn được gọi là NGC 1068, phần lõi nhỏ gọn và rất sáng của nó được các nhà thiên văn học nghiên cứu kỹ để tìm hiểu về những bí ẩn của các lỗ đen siêu lớn trong nhóm các thiên hà Seyfert đang hoạt động. M77 và lõi hoạt động của nó phát sáng ở các bước sóng tia X, tử ngoại, khả kiến, hồng ngoại và sóng vô tuyến. Hình ảnh sắc nét của M77 được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble và bị chi phối bởi ánh sáng đỏ (có thể nhìn thấy) phát ra từ hydro.


* Thiên hà Seyfert là một trong hai nhóm thiên hà hoạt động lớn nhất, cùng với các quasar. Chúng có nhân giống quasar (rất sáng, xa và là nguồn phát bức xạ điện từ lớn) với độ sáng bề mặt rất cao, thể hiện qua một quang phổ có những đường phát xạ của trạng thái ion hóa cao và mạnh, nhưng không giống quasar, thiên hà chủ của chúng có thể được xác định rõ ràng. Thiên hà Seyfert được đặt tên theo Carl Seyfert, người đầu tiên miêu tả phân loại này vào năm 1943.

58Vote
43Vote
39Vote
29Vote
110Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.