SpaceX Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9

18 Tháng Ba 20207:00 CH(Xem: 13916)
SpaceX Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9
Spacex Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9

SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020), tiếp tục phát triển hệ thống Internet băng rộng mà hãng dự định sẽ ra mắt cho khách hàng ở Mỹ và Canada bắt đầu vào cuối năm 2020. Tổng số vệ tinh Starlink của SpaceX được lên 360, khiến công ty trở thành nhà điều hành vệ tinh tư nhân lớn nhất thế giới.

Falcon 9 là tên lửa đẩy có thể tái sử dụng nhiều lần được phát triển bởi SpaceX, dùng để phóng tàu vũ trụ hoặc vệ tinh lên quỹ đạo của Trái Đất, sau khi phóng lên, nó có thể đáp lại xuống đất để tái sử dụng cho lần sau. SpaceX từng 4 lần phóng và đáp thành công 1 tên lửa Falcon 9 Block 5 và lần mới nhất họ đã phóng thành công nó lần thứ 5 để đưa 60 vệ tinh phát Internet lên quỹ đạo, nhưng tên lửa đã thất bại khi đáp xuống nên sẽ không có lần phóng thứ 6.

Trong lần phóng thứ 5, nhiệm vụ của Falcon 9 là đem 60 vệ tinh cho dự án phát internet Starlink lên quỹ đạo của Trái đất. Trước đó vài ngày, SpaceX từng dự định phóng Falcon 9 hôm Chủ nhật 15/03/2020, nhưng động cơ của nó đã không kích nổ thành công khi đồng hồ đếm ngược về 0 giây. Đến ngày 18/03/2020, Falcon 9 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên trong lúc hạ cánh trở lại mặt đất, một động cơ của nó đã tắt sớm hơn dự định, cho nên việc hạ cánh đã bị thất bại. Elon Musk cho biết SpaceX sẽ điều tra nguyên nhân và tiếp tục khắc phục tên lửa Falcon 9, để những phiên bản tương lai có thể tái sử dụng được nhiều lần hơn. SpaceX hiện đang cố gắng tân trang lại tên lửa đẩy Falcon 9 trong khoảng 8 tuần. Đây đã là nhiệm vụ thứ sáu của SpaceX trong năm 2020, và là lần phóng Starlink thứ tư trong năm.

55Vote
42Vote
38Vote
23Vote
16Vote
2.924
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.