SpaceX Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9

18 Tháng Ba 20207:00 CH(Xem: 13956)
SpaceX Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9
Spacex Phá Kỷ Lục Tái Sử Dụng Tên Lửa Falcon 9

SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020), tiếp tục phát triển hệ thống Internet băng rộng mà hãng dự định sẽ ra mắt cho khách hàng ở Mỹ và Canada bắt đầu vào cuối năm 2020. Tổng số vệ tinh Starlink của SpaceX được lên 360, khiến công ty trở thành nhà điều hành vệ tinh tư nhân lớn nhất thế giới.

Falcon 9 là tên lửa đẩy có thể tái sử dụng nhiều lần được phát triển bởi SpaceX, dùng để phóng tàu vũ trụ hoặc vệ tinh lên quỹ đạo của Trái Đất, sau khi phóng lên, nó có thể đáp lại xuống đất để tái sử dụng cho lần sau. SpaceX từng 4 lần phóng và đáp thành công 1 tên lửa Falcon 9 Block 5 và lần mới nhất họ đã phóng thành công nó lần thứ 5 để đưa 60 vệ tinh phát Internet lên quỹ đạo, nhưng tên lửa đã thất bại khi đáp xuống nên sẽ không có lần phóng thứ 6.

Trong lần phóng thứ 5, nhiệm vụ của Falcon 9 là đem 60 vệ tinh cho dự án phát internet Starlink lên quỹ đạo của Trái đất. Trước đó vài ngày, SpaceX từng dự định phóng Falcon 9 hôm Chủ nhật 15/03/2020, nhưng động cơ của nó đã không kích nổ thành công khi đồng hồ đếm ngược về 0 giây. Đến ngày 18/03/2020, Falcon 9 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên trong lúc hạ cánh trở lại mặt đất, một động cơ của nó đã tắt sớm hơn dự định, cho nên việc hạ cánh đã bị thất bại. Elon Musk cho biết SpaceX sẽ điều tra nguyên nhân và tiếp tục khắc phục tên lửa Falcon 9, để những phiên bản tương lai có thể tái sử dụng được nhiều lần hơn. SpaceX hiện đang cố gắng tân trang lại tên lửa đẩy Falcon 9 trong khoảng 8 tuần. Đây đã là nhiệm vụ thứ sáu của SpaceX trong năm 2020, và là lần phóng Starlink thứ tư trong năm.

55Vote
42Vote
38Vote
23Vote
16Vote
2.924
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
06 Tháng Tư 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
06 Tháng Tư 2020
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Hai (06/04/2020), thủ tướng Anh Boris Johnson được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt do tình trạng xấu đi sau một ngày nhập viện vì nhiễm Covid-19.