Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

18 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 13871)
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).

Khoản cứu trợ sẽ mua lại nợ của các chính phủ và công ty ở khu vực đồng euro (eurozone), bao gồm cả Hy Lạp và Ý đang gặp khó khăn. Christine Lagarde, giám đốc ECB, đã tweet rằng cam kết của ngân hàng đối với đồng euro là “không có giới hạn".

Trong những tuần gần đây, các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới đã công bố các kế hoạch, gói kích thích kinh tế lớn. ‘Chương trình mua khẩn cấp trong đại dịch’ (Pandemic Emergency Purchase Programme) được đưa ra chỉ sáu ngày sau khi ECB đã công bố các biện pháp nhưng không thể xoa dịu thị trường, gây áp lực phải làm nhiều hơn để hỗ trợ các nền kinh tế Châu Âu.

Thông báo về động thái mới nhất, bà Lagarde cho biết ECB sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ đồng euro trong những "thời điểm phi thường" hiện nay. Kế hoạch mua lại là tạm thời và sẽ được quyết định sau khi ECB "phán đoán rằng giai đoạn khủng hoảng coronavirus Covid-19 kết thúc”. Thông báo được đưa ra sau khi hội đồng quản trị gồm 25 thành viên của ngân hàng tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp qua điện thoại vào tối thứ Tư (18/03/2020).

Trong những ngày gần đây, ECB đã bị chỉ trích vì không làm đủ để hỗ trợ khu vực đồng euro so với hành động quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED. Trước đó, hôm Chủ nhật (15/03/2020), FED đã cắt giảm lãi suất xuống gần như bằng không và đưa ra chương trình kích thích trị giá 700 tỷ USD. FED cũng cho biết sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương khác để tăng tính khả dụng của đồng USD cho các ngân hàng thương mại.

Đường hoán đổi tiền tệ là một công cụ quan trọng để duy trì sự ổn định tài chính sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008.

Ngân hàng Nhật Bản cũng đã nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách cam kết tăng tốc mua tài sản rủi ro và công bố chương trình cho vay mới để gia hạn các khoản vay không lãi suất một năm cho các tổ chức tài chính.

58Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.