Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

18 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 12811)
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).

Khoản cứu trợ sẽ mua lại nợ của các chính phủ và công ty ở khu vực đồng euro (eurozone), bao gồm cả Hy Lạp và Ý đang gặp khó khăn. Christine Lagarde, giám đốc ECB, đã tweet rằng cam kết của ngân hàng đối với đồng euro là “không có giới hạn".

Trong những tuần gần đây, các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới đã công bố các kế hoạch, gói kích thích kinh tế lớn. ‘Chương trình mua khẩn cấp trong đại dịch’ (Pandemic Emergency Purchase Programme) được đưa ra chỉ sáu ngày sau khi ECB đã công bố các biện pháp nhưng không thể xoa dịu thị trường, gây áp lực phải làm nhiều hơn để hỗ trợ các nền kinh tế Châu Âu.

Thông báo về động thái mới nhất, bà Lagarde cho biết ECB sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ đồng euro trong những "thời điểm phi thường" hiện nay. Kế hoạch mua lại là tạm thời và sẽ được quyết định sau khi ECB "phán đoán rằng giai đoạn khủng hoảng coronavirus Covid-19 kết thúc”. Thông báo được đưa ra sau khi hội đồng quản trị gồm 25 thành viên của ngân hàng tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp qua điện thoại vào tối thứ Tư (18/03/2020).

Trong những ngày gần đây, ECB đã bị chỉ trích vì không làm đủ để hỗ trợ khu vực đồng euro so với hành động quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED. Trước đó, hôm Chủ nhật (15/03/2020), FED đã cắt giảm lãi suất xuống gần như bằng không và đưa ra chương trình kích thích trị giá 700 tỷ USD. FED cũng cho biết sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương khác để tăng tính khả dụng của đồng USD cho các ngân hàng thương mại.

Đường hoán đổi tiền tệ là một công cụ quan trọng để duy trì sự ổn định tài chính sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008.

Ngân hàng Nhật Bản cũng đã nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách cam kết tăng tốc mua tài sản rủi ro và công bố chương trình cho vay mới để gia hạn các khoản vay không lãi suất một năm cho các tổ chức tài chính.

58Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.