Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

19 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15625)
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.

Trung Quốc, nơi lần đầu tiên virus xuất hiện, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong nước vào thứ Năm (19/03/2020) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một cột mốc quan trọng. Nhưng lại có 34 ca mới trong số những người đã trở về Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Singapore cũng báo cáo 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 trường hợp đến từ bên ngoài - 30 trong số đó là người dân hồi hương. Hàn Quốc cũng chứng kiến sự tăng vọt các ca nhiễm mới vào thứ Năm (19/03/2020) với 152 ca, dù không rõ có bao nhiêu là đến từ nước ngoài. Một ổ dịch mới quanh một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhật Bản đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào thứ Tư (18/03/2020). Hokkaido, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Nhật Bản với 154 ca nhiễm, sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố kể từ cuối tháng 02/2020, sau khi các quan chức cho biết sự lây lan dịch bệnh có vẻ sẽ chấm dứt. Các quan chức vẫn kêu gọi mọi người thận trọng và ở nhà, dù cho biết "tình hình gia tăng các ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng tới mức vỡ trận”.

Thống đốc Naomichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế mọi người ra khỏi nhà, nhưng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn giảm rủi ro lây nhiễm mà vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội"

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây truyền trong nước nào ở Trung Quốc kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 12/2019. Họ cũng cho biết không có thêm ca nào ở Vũ Hán, trung tâm ổ dịch đã bị phong tỏa từ đầu năm 2020, nhưng vẫn có 34 trường hợp đến từ nước ngoài. Số ca tử vong của Trung Quốc ở mức 3,245, và đã có những nghi vấn dồn dập về độ tin cậy của các dữ liệu từ Trung Quốc.

Nhìn chung, tất cả bốn quốc gia đều đã thể hiện thành công trong việc kiểm soát các ca nhiễm trong nước, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại rằng việc gia tăng các ca nhiễm ở những nơi khác có thể làm ảnh hưởng tới tiến trình kìm hãm dịch bệnh của họ.

‘Làm ơn hãy ở yên trong nhà’

Phần lớn trọng tâm dịch bệnh hiện đã chuyển sang Châu Âu và Mỹ, nhưng những con số mới báo hiệu rằng dịch bệnh có thể sẽ tái bùng phát ở Châu Á.

Văn phòng y tế cao cấp của Malaysia đã cầu xin mọi người "Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình”. Malaysia, nơi đang bị phong tỏa một phần, đã ghi nhận 710 ca dương tính Covid-19, nặng nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp cho liên quan tới một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 02/2020.


59Vote
43Vote
311Vote
211Vote
15Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn.
28 Tháng Ba 2019
Messier 15 là một di tích 13 tỷ năm tuổi của những năm đầu hình thành của thiên hà chúng ta, một trong khoảng 170 cụm sao cầu vẫn đang lang bạt vòng quanh Dải Ngân hà. Đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, nó nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng trong hướng chòm sao Pegasus.
28 Tháng Ba 2019
Dù nhiên liệu hydro giúp loại bỏ ô nhiễm khí thải nhưng phần lớn nó lại được làm từ khí tự nhiên và các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, còn một nguồn sạch hơn có thể sử dụng để chế tạo nhiên liệu hydro, đó là nước. Với điện tích có sẵn trong môi trường nước, ta có thể tách hydro ra khỏi oxy để thu được nguồn hydro tinh khiết.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Samsung công bố cấu hình bộ nhớ HBM dành cho card đồ họa và thế hệ HBM2E mới nhất. Hiệu năng sẽ cao hơn 33%, dung lượng cũng tăng gấp đôi. Hiện Samsung vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng bộ nhớ mới nhưng hoạt động phát triển đã hoàn tất.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo trang Digitimes, quyết định nhắm vào nhiều phân khúc khác nhau của Samsung sẽ giúp doanh số dòng Galaxy S10 mới tăng mạnh trong năm 2019. Cụ thể, tổng doanh số Galaxy S10e, Galaxy S10, Galaxy S10 Plus và Galaxy S10 5G của Samsung trong năm 2019 sẽ tăng từ 10 đến 10% so với Galaxy S9 năm 2018 (bao gồm cả Galaxy S9 và S9 Plus). Nhìn chung, trong năm 2019, Samsung có thể xuất xưởng tới 60 triệu chiếc Galaxy S10.
28 Tháng Ba 2019
Từ trước đến nay, email vẫn luôn là những văn bản tĩnh và không đổi. Nhưng với bản cập nhật mới nhất dành cho Gmail trên máy tính, Google đã làm thay đổi điều đó. Bản cập nhật mới sẽ mang đến cho Gmail một tính năng được gọi là “dynamic email”.