Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

19 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15862)
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.

Trung Quốc, nơi lần đầu tiên virus xuất hiện, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong nước vào thứ Năm (19/03/2020) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một cột mốc quan trọng. Nhưng lại có 34 ca mới trong số những người đã trở về Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Singapore cũng báo cáo 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 trường hợp đến từ bên ngoài - 30 trong số đó là người dân hồi hương. Hàn Quốc cũng chứng kiến sự tăng vọt các ca nhiễm mới vào thứ Năm (19/03/2020) với 152 ca, dù không rõ có bao nhiêu là đến từ nước ngoài. Một ổ dịch mới quanh một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhật Bản đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào thứ Tư (18/03/2020). Hokkaido, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Nhật Bản với 154 ca nhiễm, sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố kể từ cuối tháng 02/2020, sau khi các quan chức cho biết sự lây lan dịch bệnh có vẻ sẽ chấm dứt. Các quan chức vẫn kêu gọi mọi người thận trọng và ở nhà, dù cho biết "tình hình gia tăng các ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng tới mức vỡ trận”.

Thống đốc Naomichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế mọi người ra khỏi nhà, nhưng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn giảm rủi ro lây nhiễm mà vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội"

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây truyền trong nước nào ở Trung Quốc kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 12/2019. Họ cũng cho biết không có thêm ca nào ở Vũ Hán, trung tâm ổ dịch đã bị phong tỏa từ đầu năm 2020, nhưng vẫn có 34 trường hợp đến từ nước ngoài. Số ca tử vong của Trung Quốc ở mức 3,245, và đã có những nghi vấn dồn dập về độ tin cậy của các dữ liệu từ Trung Quốc.

Nhìn chung, tất cả bốn quốc gia đều đã thể hiện thành công trong việc kiểm soát các ca nhiễm trong nước, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại rằng việc gia tăng các ca nhiễm ở những nơi khác có thể làm ảnh hưởng tới tiến trình kìm hãm dịch bệnh của họ.

‘Làm ơn hãy ở yên trong nhà’

Phần lớn trọng tâm dịch bệnh hiện đã chuyển sang Châu Âu và Mỹ, nhưng những con số mới báo hiệu rằng dịch bệnh có thể sẽ tái bùng phát ở Châu Á.

Văn phòng y tế cao cấp của Malaysia đã cầu xin mọi người "Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình”. Malaysia, nơi đang bị phong tỏa một phần, đã ghi nhận 710 ca dương tính Covid-19, nặng nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp cho liên quan tới một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 02/2020.


59Vote
43Vote
311Vote
211Vote
15Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.