M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên

20 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 18270)
M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên
Messier13_HelmColes
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Vào năm 1716, nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley đã lưu ý: "Đây chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, khi bầu trời thanh bình và vắng bóng Mặt trăng”. M13 (Messier 13) hiện được công nhận là Cụm sao cầu lớn ở chòm Vũ tiên (Hercules), một trong những cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời phía bắc. Những góc nhìn sắc nét như trong hình cho thấy hàng trăm ngàn ngôi sao trong cụm. Ở khoảng cách 25,000 năm ánh sáng, cụm sao tập trung thành một khu vực có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Phần lõi của cụm, có thể hình dung là một khối lập phương với mỗi cạnh dài 3 năm ánh sáng, có thể chứa lên tới 100 sao. Để dễ so sánh hơn, ngôi sao gần Mặt Trời nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Trong các thiên hà nền phía xa, có NGC 6207 ở phía trên bên trái.
58Vote
41Vote
34Vote
24Vote
17Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.